ทลายโรงงานถังก๊าซเถื่อน ยึดของกลางกว่า 4.2 ล้านบาท

บก.ปคบ. 3 ธ.ค. – ทลายโรงงานถังก๊าซเถื่อน ปลอมถัง ปตท.-ถังหมดอายุจำนวนมาก ยึดของกลางกว่า 4.2 ล้านบาท


พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และนายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ร่วมแถลงปฏิบัติการบุกทลายโรงบรรจุปิโตรเลียมเหลวผิดกฎหมายรายใหญ่ในจังหวัดนครราชสีมาและขอนแก่น รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 4 ล้านบาท

ภายหลัง ตำรวจ กก.1 บก.ปอศ. รับเรื่องร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายจากตัวแทนผู้รับมอบอำนาจช่วงจาก บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (OR) จึงขออนุมัติหมายค้นศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง รวม 3 หมายค้น เข้าตรวจค้นบริษัทและโรงบรรจุก๊าซหุงต้ม ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น และ จ.นครราชสีมา รวม 3 จุด สำหรับของกลางที่ตรวจยึดได้ 3 จุด เป็นถังก๊าซไม่ได้มาตรฐาน หมดอายุ ไม่ผ่านการตรวจสภาพ 1538 ถัง, ถังปลอมแบรนด์ 45 ถัง และอุปกรณ์เครื่องจักร


พล.ต.ท.จิรภพ เปิดเผยว่า ถังก๊าซเถื่อนเหมือนมีระเบิดไว้ที่บ้าน เป็นอันตรายต่อพี่น้องประชาชน นอกจากนี้ยังพบว่า อาจมีอีกหลายที่ที่ทำผิดกฎหมาย ทั้งถังปลอม ลอบเอาถังก๊าซจริง บรรจุก๊าซจากที่อื่น จึงอยากฝากเตือนใครทำอยู่ให้เลิกกระทำ โดยเจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการสืบสวนขยายผลเพื่อจับกุมผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และตรวจสอบการกระทำความผิดโรงบรรจุก๊าซที่ลักลอบปลอมถังก๊าซ หรือลักลอบบรรจุทั่วประเทศ ตามที่มีข้อมูลและเบาะแสอย่างต่อเนื่อง

นายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR แนะนำวิธีสังเกตถังก๊าซหุงต้ม ปตท. ของแท้ ต้องปิดผนึกวาล์วด้วย ซีลทอง QR ซึ่งจะมีรหัส 10 หลัก อยู่ด้านล่าง QR code แสดงว่าปลอดภัยได้มาตรฐานผ่านการตรวจสอบแล้ว และต้องดูวันหมดอายุ

นอกจากนี้ยังพบว่าของปลอมก๊าซจะมีราคาถูกกว่าประมาณ 10-20 บาท แต่ไม่ได้คุณภาพ ส่วนถังปลอมแปลงจะมีความอันตรายมาก ทัังการขนส่ง หากถูกแรงกระแทก เสี่ยงเกิดอันตรายมาก


อย่างไรก็ตาม การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายหลายฉบับ ทั้ง พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ. 2534 พ.ร.บ.ควบคุมน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2542 พ.ร.บ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ.2511 และ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 ซึ่งมีโทษทั้งจำคุกและปรับ.-416-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ เจ็บ 21

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ ถนนสายเอเชีย ขาขึ้น จ.พระนครศรีอยุธยา มีผู้บาดเจ็บ 21 คน คาดคนขับหลับใน เบื้องต้นยังไม่พบตัว

เน้นเครื่องจักรหนักเข้าถึงโซน B, C คาดมีผู้ติดค้างจำนวนมาก

ฝนตกหนักช่วงเช้า เพิ่มอุปสรรคค้นหาผู้ประสบภัย และการรื้อซากอาคาร สตง.ถล่ม เจ้าหน้าที่ทุกส่วนต้องหยุดปฏิบัติภารกิจชั่วคราว วันนี้ยังเน้นใช้เครื่องจักรหนักเข้าถึงโซน B และโซน C ที่มีลักษณะคล้ายร่างกายมนุษย์ติดอยู่ในซาก ด้านทีม K9 ประกาศยุติภารกิจค้นหาผู้สูญหาย