“สุริยะ” เผยรอผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบสาเหตุคานถล่ม ถ.พระราม 2

สมุทรสาคร 29 พ.ย.- “สุริยะ” สั่งเพิ่มระเบียบบทลงโทษในสมุดพกตัดคะแนนลำดับชั้นผู้รับเหมา หากเกิดเหตุมีคนตาย ระงับสิทธิก่อสร้าง 2-3 ปี รอผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบหาสาเหตุคานถล่ม


เวลาประมาณ 17.30 น. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่เกิดเหตุ โครงการก่อสร้างสะพานยกระดับ ถนนพระราม 2 พังถล่ม พร้อมให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน โดยแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต เบื้องต้นทราบว่า ผู้เสียชีวิตมีทั้งสิ้น 6 ราย ซึ่งตอนนั้นตนประชุมคณะรัฐมนตรีอยู่ที่เชียงราย โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ตนรีบลงมา พร้อมบอกว่า ถนนเส้นนี้ได้กำชับผู้ที่เกี่ยวข้อง ผู้รับเหมา และมีการประชุมเกือบทุกเดือน เน้นเรื่องความปลอดภัย โดยหากมีประวัติการทำงานหรืออุบัติเหตุ จะมีการนำสมุดพกมาตัดคะแนนผู้รับเหมา ซึ่งโครงสร้างการก่อสร้างใหญ่ขนาดนี้จะมีผู้รับเหมาพิเศษประมาณ 80 ราย ที่ผ่านมาทั้ง 80 ราย ยังไม่เคยมีใครต้องถูกตัดคะแนน เพราะทุกคนมีความกระตือรือร้นเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งตนได้ปรึกษากระทรวงการคลัง หากมีเหตุการณ์ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจะไม่ให้ผู้รับเหมรับงานในช่วง 2-3 ปี ซึ่งยังไม่ทันได้ใช้มาตรการนี้ก็เกิดเหตุการณ์นี้เสียก่อน หลังจากนี้ก็จะไปเร่งรัดทางกรมบัญชีกลางเรื่องมาตรการดังกล่าว

สำหรับการเยียวยา ผู้เสียชีวิต จะให้ผู้รับเหมาเยียวยาศพละ 1 ล้านบาท เป็นการเยียวยาเบื้องต้น และต้องบังคับให้มีการเยียวยาให้ได้ ส่วนสาเหตุที่แท้จริงของเหตุการณ์นี้ นายสุริยะ กล่าวว่า ได้เชิญวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยและสภาวิศวกรมาช่วยประเมินสาเหตุที่แท้จริงและจะเร่งประเมินให้เร็วที่สุดเพื่อให้เกิดการป้องกันในอนาคต ขณะเดียวกันก็มีการคาดเดาสาเหตุไปหลายอย่างแต่ทั้งนี้ก็อยากให้รอสาเหตุที่แท้จริงจากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย


ส่วนในช่วงนี้ที่กำลังจะมีการรื้อย้ายโครงสร้างข้างบน ต้องมั่นใจว่าการกู้ศพอีกสองรายจะไม่เกิดอุบัติเหตุกับกู้ภัยอีก เบื้องต้นการรื้อถอนคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 14 วันหรืออาจจะเร็วกว่านั้น

ส่วนสมุดพกการตัดคะแนนเป็นเรื่องที่กระทรวงคมนาคมเป็นผู้กำหนดออกมา ซึ่งใช้มา 6-8 เดือนแล้ว หากเกิดเหตุร้ายแรงก็จะมีการตัดคะแนนผู้รับเหมา โดยสมุดพกเป็นเรื่องที่กระทรวงคมนาคมคิดว่าผู้รับเหมาพิเศษที่มีทั้งหมด 80 ราย ถึงแม้ว่าจะทำงานผิดพลาด เราก็คิดว่าจะต้องมีการทำหัวข้ออุบัติเหตุตามความมากน้อย หากอุบัติเหตุมากก็ตัดคะแนนมาก อุบัติเหตุน้อยก็ตัดคะแนนน้อย และหากมีอุบัติเหตุที่ทำให้คนเสียชีวิตก็จะถูกระงับสิทธิ ซึ่งเป็นสิ่งที่กระทรวงคมนาคมมีการคิดเห็นอยู่แล้ว แต่ช่วงหลังมานี้การจัดชั้นผู้รับเหมา เรื่องนี้ทางกรมบัญชีกลางเป็นผู้ดำเนินการ จำเป็นต้องนำข้อมูลจากกรมบัญชีกลางมาใช้เป็นข้อมูลเดียวกัน เพื่อใช้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งพอเกิดเหตุครั้งนี้ขึ้นมา จึงจำเป็นต้องใช้สมุดพกอย่างเร่งด่วนขึ้นมา และต้องมีการบังคับใช้โดยเร็วที่สุด ซึ่งบทลงโทษหากเกิดเหตุการณ์มีผู้เสียชีวิตก็จะถูกระงับสิทธิ์ รับงานก่อสร้างโครงการของรัฐ 2-3 ปี และจากเดิมผู้รับเหมาบางรายมีรายได้เป็นพันล้าน หากเกิดเหตุถูกระงับสิทธิ์ในช่วงระยะเวลา 2-3 ปีก็ทำให้เกิดการสูญเสียรายได้ชนิดที่ว่าขาดสภาพคล่องภายในองค์กร ซึ่งจะทำให้บริษัทเกิดความตระหนักในการระมัดระวังอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น

สำหรับบริษัทที่กำลังก่อสร้างในขณะนี้จะถูกตัดคะแนนอย่างแน่นอน แต่เรื่องของการตัดสิทธิ์ระงับการก่อสร้าง น่าจะยังไม่โดนตัดสิทธิ์เนื่องจากเรื่องของการระงับไม่อยู่ในระเบียบต้องไปเพิ่มระเบียบขึ้นมาก่อน


เมื่อถามว่าถนนเส้นนี้มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก และเกิดอุบัติเหตุบ่อยจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนได้อย่างไร นายสุริยะ บอกว่า จะเห็นโครงสร้างลักษณะนี้มีขนาดใหญ่มากและโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นอย่างที่ตนบอกว่าในที่สุดหากทางผู้รับเหมาคิดว่าจะเกิดอุบัติเหตุและไม่ถูกปรับตกชั้นก็จะไม่มีความใส่ใจ

ระหว่างการให้สัมภาษณ์ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นางสาวรักชนก ศรีนอก หรือ ไอซ์ สส.กรุงเทพมหานคร และนายณัฐพงษ์ สุมโนธรรม สส.เขต 1 สมุทรสาคร พรรคประชาชน เข้ามาสอบถามในกรณีคำสั่งนายกรัฐมนตรีระบุถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยในการระงับการก่อสร้างโครงการของบริษัทผู้รับเหมา หากมีเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้น รวมถึงการแก้ปัญหาการก่อสร้างบนถนนพระราม 2 ในอนาคต

โดยนายสุริยะ ยืนยันว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามระเบียบและข้อกำหนด รวมถึงการประเมินบริษัทผู้รับเหมาที่เข้ามารับงาน รวมถึงหากพบข้อบกพร่องหรือเป็นลักษณะไม่มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้รถใช้ถนน ทางหน่วยงานก็มีมาตรการดำเนินการอยู่แล้ว .413.-สำนักข่าวไททย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน