จับแล้ว ชายชาวต่างชาติพิเรนทร์ โทรขู่มีระเบิดบนเครื่องบิน

ขู่มีระเบิดบนเครื่อง

กทม. 23 พ.ย.-จับแล้ว ชายชาวต่างชาติพิเรนทร์ โทรขู่สนามบินดอนเมือง มีระเบิดบนเครื่องบิน ตม.เตือนอย่าหาทำ

จากกรณีเมื่อวันที่ 21 พ.ย.2567 เวลา 14.47 น. มีคนต่างชาติ พูดภาษาไทยติดสำเนียงจีน โทรมาที่ประชาสัมพันธ์ ท่าอากาศยานดอนเมือง แจ้งว่า “รู้ไหมว่าเครื่องบินแอร์เอเชียไปหาดใหญ่มีระเบิด” ซึ่งตรวจสอบแล้ว คาดว่าเป็นเครื่องแอร์เอเชีย Flight FD 3114 ดอนเมือง-หาดใหญ่ มีผู้โดยสาร 162 นาย ลูกเรือ 6 นาย ซึ่งขณะนั้นเครื่องกำลัง Taxi เตรียม Takeoff ทางฝ่ายรักษาความปลอดภัย ทดม. จึงได้แจ้งให้เครื่องบินหยุดบินและกลับไปจอดเพื่อตรวจสอบ พร้อมเข้าแผนเผชิญเหตุ ส่งผลให้เที่ยวบินถูกระงับ และผู้โดยสารต้องถูกนำลงมาตรวจค้น พร้อมสัมภาระติดตัวและที่โหลดใต้เครื่อง ผลไม่พบวัตถุต้องสงสัย และได้ประกาศยกเลิกแผนฉุกเฉิน เวลา 19.30 น. ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อแผนการบินและผู้โดยสารโดยภาพรวมอย่างรุนแรง


วันนี้ พล.ต.ต.เชิงรณ ริมผดี ผบก.ตม.2 และโฆษก สตม. ได้เปิดเผยความคืบหน้าว่า ทางท่าอากาศยานดอนเมือง ได้ตรวจสอบเบอร์ที่ใช้โทรมา คือ MR.Ho Wai Chong ถือหนังสือเดินทางสิงค์โปร์ จึงประสานมายังด่าน ตม.ทอ.ดอนเมือง ตนจึงรายงาน พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รอง ผบช.สตม คุมงานปราบปราม ซึ่งได้รับสั่งการให้ บก.ตม.2 ประสานงานฝ่ายสืบสวนร่วมติดตามตัวผู้ก่อเหตุ และลงข้อมูลในระบบ APPS เพื่อป้องกันการหลบหนี และพบว่าผู้ก่อเหตุมีสถานะอยู่ในประเทศเกินกำหนดอนุญาต overstay

จากการตรวจสอบเบอร์ พบว่าผู้ก่อเหตุยังอยู่ภายในตัวอาคารสนามบินดอนเมือง จึงจัดกำลังร่วมระดมค้นหาร่วมกับ สน.ดอนเมือง จนวันที่ 22 พ.ย.67 เวลาประมาณ 19.00 น. เจ้าหน้าที่งานสืบสวนด่าน ตม.ทอ.ดอนเมือง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.ดอนเมือง ได้พบตัวและทำการจับกุมตัว Mr.HO WAI CHONG สัญชาติสิงคโปร์ ได้ที่บริเวณอาคารผู้โดยสารสนามบินดอนเมือง


สอบถามแล้วผู้ก่อเหตุให้การรับสารภาพว่าได้กระทำการดังกล่าวจริง สาเหตุเกิดจากความเครียดเรื่องปัญหาครอบครัว จึงได้ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมืองดำเนินคดี โดยเบื้องต้นแจ้งข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด(Over stay) จำนวน 28 วัน และจะได้พิจารณาแจ้งข้อหาที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป

ส่วนความผิดในการแจ้งเหตุเท็จจนเกิดความเสียหายดังกล่าว เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2558 “ผู้ใดแจ้งข้อความหรือส่งข่าวสารซึ่งรู้อยู่แล้วว่าเป็นเท็จ และการนั้นเป็นเหตุหรือน่าจะเป็นเหตุให้ผู้ที่อยู่ในท่าอากาศยานหรือผู้ที่อยู่ในอากาศยานในระหว่างการบินตื่นตกใจ และถ้าการกระทํานั้นเป็นเหตุให้เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยของอากาศยานในระหว่างการบิน ผู้กระทําต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 5 ปี ถึง 15 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2 แสน ถึง 6 แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ”

ทั้งนี้ พล.ต.ต.เชิงรณ กล่าวว่า ผู้ก่อเหตุเข้าไทยโดยมี APEC Card เคยเข้าออกหลายครั้ง ไม่เคยมีประวัติทางคดีอาญา แต่หลังจากนี้ จะถูกดำเนินคดี และเนรเทศเมื่อสิ้นสุดการรับโทษ พร้อมถูกขึ้นบัญชีบุคคลต้องห้ามเข้าไทยอีกต่อไป นอกจากนี้ยังอาจถูกทางท่าอากาศยานดอนเมือง สายการบิน และผู้โดยสารบนเครื่อง ฟ้องเอาผิดทางละเมิด จากความเสียหายที่เกิดขึ้น จึงอยากเตือนคนไทยและคนต่างชาติที่จะเล่นพิเรนทร์ ก่อเหตุเช่นนี้ว่า ไม่คุ้มค่าความสนุก เพราะจะโดนโทษทั้งคดีอาญา ถูกจำคุก และต้องรับผิดชอบค่าเสียหายมหาศาลทางแพ่งอีกด้วย.-412-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ