ป.ป.ส.สั่งเช็คบิลหนุ่มโพสต์ปั่นข่าวยาเสพติดเผาไม่หมด

ป.ป.ส. 8 ต.ค. – เลขาฯ ป.ป.ส. สั่งเช็คบิล “นักเลงคีย์บอร์ด” โพสต์ปั่นข่าว ยาเสพติดเผาไม่หมด ย้ำแชร์ข้อมูลเท็จ โทษหนักคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท


จากกรณีที่มีผู้ใช้บัญชี TikTok รายหนึ่ง แสดงความคิดเห็นใต้คลิปวิดีโอ “จากห้องมั่นคง สู่เตาเผา” ในบัญชี TikTok ของสำนักงาน ป.ป.ส.- oncb ซึ่งในคลิปเป็นการเผยแพร่ภาพการขนย้ายยาเสพติดของกลางเพื่อนำไปเผาทำลาย โดยคลิปวิดีโอดังกล่าว ถูกบันทึกในวันเผาทำลายของกลางยาเสพติดของสำนักงาน ป.ป.ส. ณ บริษัทแห่งหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2567 ที่ผ่านมา โดยความคิดเห็นดังกล่าวระบุว่า “ผมทำงานอยู่ในนั้น ตอนไปเอาก็คุยกับคนตามไปดู หนิบๆ แบ่งออกมาขายต่อครับ” ข้อความนี้ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อกระบวนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ อันก่อให้เกิดผลกระทบต่อขวัญและกำลังใจของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานโดยสุจริต ยิ่งไปกว่านั้น ยังส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์และชื่อเสียงของสำนักงาน ป.ป.ส. ในภาพรวมอีกด้วย

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. ได้สั่งการให้นายปฤณ เมฆานันท์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยทันที พบว่าเจ้าของบัญชีดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทรับเผาทำลายยาเสพติด หรือกระบวนการเผาทำลายของกลางยาเสพติดแต่อย่างใด โดยเจ้าตัวยอมรับว่าได้โพสต์ข้อความไปด้วยความคึกคะนอง ไม่ทันคิด และได้แสดงความขอโทษผ่านช่องทางแสดงความคิดเห็นใต้คลิปวิดีโอดังกล่าวแล้ว


ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2567 พล.ต.ท. ภาณุรัตน์ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.เดินทางไปยังกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับผู้ใช้บัญชี TikTok รายนี้ ในฐานความผิด “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคง ในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ.ศ. 2560) มาตรา 14(2) และความผิดฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

เลขาฯ ป.ป.ส. ยืนยันว่ากระบวนการเผาทำลายของกลางยาเสพติดเป็นไปอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากหลายภาคส่วน มีการบันทึกภาพและเสียงตลอดกระบวนการ เพื่อป้องกันการทุจริตและสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน โดยมุ่งมั่นที่จะปราบปรามยาเสพติดให้หมดสิ้นไป และขอความร่วมมือจากประชาชนในการใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างมีความรับผิดชอบ ตรวจสอบข้อมูลก่อนเผยแพร่ทุกครั้ง และขอให้ตระหนักว่าการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ ข้อมูลบิดเบือน หรือข้อความที่สร้างความเสียหาย อาจเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย.-119-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น