รวบ 2 หนุ่มรับพรีออเดอร์ทิพย์ “ลาบูบู้”

กทม. 10 ส.ค.-ตำรวจไซเบอร์ รวบ 2 หนุ่มไทย-กัมพูชา รับพรีออเดอร์ทิพย์ “ลาบูบู้” พบผู้เสียหายถูกหลอกสูญเงินนับล้าน

เจ้าหน้าที่นำหมายเข้าตรวจค้นห้องพักในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในซอยสุขุมวิท 107 อำเภอเมืองสมุทรปราการ จับกุมตัวนายปฐมชัย อายุ 27 ปี ชาวนครปฐม ผู้ต้องหาตามหมายจับ และนายเพ็ญ อายุ 27 ปี สัญชาติกัมพูชา ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ และฟอกเงิน พร้อมตรวจยึดทรัพย์สิน เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า นาฬิกา แบรนด์เนม จำนวน 14 รายการ สมุดบัญชีธนาคาร 2 เล่ม รถยนต์ และอายัดบัญชีไว้ตรวจสอบมูลค่าทรัพย์สินกว่า 9 ล้านบาท


นายเพ็ญ ผู้ต้องหา ยอมรับเปิดรับพรีออร์เดอร์สินค้าอาร์ตทอยจริง ทำมานานกว่าหนึ่งปี มีหน้าที่คุยกับลูกค้า เมื่อลูกค้าสนใจก็จะให้โอนเงินเข้าบัญชีนายปฐมชัย เมื่อได้เงินมาก็จะนำไปซื้อของแบรนด์เนมมาเก็บไว้ ยืนยันมีการสั่งของจริง แต่ของไม่สามารถนำเข้ามาได้ จนเกิดปัญหา ทำให้ไม่มีสินค้าส่งลูกค้าหรือนำเงินไปคืนได้ แต่ก็พยายามหาเงินมาคืนไปแล้วบางส่วน ไม่มีเจตนาโกงแต่อย่างใด

น.ส.วศิณี 24 ปี ผู้เสียหาย เล่าว่า ตนเองรู้จักกับชายชาวกัมพูชา จากห้องขายสินค้าเฟซบุ๊ก Space Molly แหล่งรวม-ซื้อขาย ซึ่งมีการลงโฆษณาเปิดรับพรีออเดอร์สินค้าจำพวก ตุ๊กตา Space Molly ลาบูบู้ และอาร์ตทอย ก่อนจะซื้อมีการเช็คเครดิตแล้วว่ามีความน่าเชื่อถือ กระทั่งตัดสินใจพรีออเดอร์ ลาบูบู้ มากาลอง v1 จำนวน 1 บล็อก 6 ตัว ในราคา 7 พันบาท และจะนำมาขายต่อในราคา 9,000-10,000 บาท ซึ่งมีการวางมัดจำไว้ส่วนหนึ่ง เมื่อสินค้ามาถึงก็จะเก็บเงินส่วนที่เหลือก่อนส่งสินค้ามาให้ โดยให้โอนเข้าบัญชีชื่อคนไทย ตอนนั้นไม่ได้เอะใจ คิดว่าเป็นหุ้นส่วนกัน ครั้งแรกก็ได้ของปกติ และสั่งซื้ออีกหลายครั้ง แต่ได้สินค้าแค่ 3 ออเดอร์ เริ่มเอะใจ เนื่องจากมีคนมาโพสต์เรื่องราวที่เกิดขึ้น และได้มีการติดต่อสอบถามมาโดยตลอด แต่ก็อ้างเหตุผลต่างๆ นานา สินค้าติดด่านศุลกากรบ้าง ด่านปิดบ้าง ยอมรับไว้ใจมากเกินไป ทั้งๆ ที่ไม่เคยเจอหน้ากัน ทุกครั้งเขาจะเรียกไรเดอร์มาส่ง ตอนนี้มียอดความเสียที่โอนเงินค่าของไปกว่า 29 ครั้ง มูลค่ากว่า 898,450 บาท ขณะที่ผู้เสียหายอีกราย ระบุว่าพรีออเดอร์สั่งของไปทั้งหมด 30 ครั้ง ได้สินค้าบ้างไม่ได้บ้าง ตอนนี้มีของที่ยังไม่ได้ 17 ออเดอร์ มูลค่ากว่า 535,600 บาท


อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สอท. ฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้เสียหายที่เคยถูกคนร้ายรายนี้ก่อเหตุสามารถเข้าแจ้งความเพิ่มเติมได้ที่ กองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2 เมืองทองธานี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ติดตามภารกิจช่วยเหลือคนติดซาก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอาคาร สตง.ถล่ม ติดตามภารกิจช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ใต้ซากอาคาร พร้อมให้กำลังใจทุกหน่วยงานทำงานอย่างเต็มที่

ตึกถล่มแผ่นดินไหว

72 ชั่วโมง ยังมีหวังพบผู้รอดชีวิตตึก สตง. ถล่ม

ใกล้ครบ 72 ชั่วโมงเหตุตึก สตง. ถล่ม แต่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายาม และยังมีความหวังในการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซาก

ตรวจอาคารแผ่นดินไหว

ตรวจอาคารใน กทม.แล้วกว่าหมื่นแห่ง พบสีแดง 2 แห่ง ยังห้ามเข้าใช้ จากเหตุแผ่นดินไหว

หน่วยงานร่วมแถลงสถานการณ์ภาคเศรษฐกิจและระบบทางการเงินจากเหตุแผ่นดินไหว เผยตรวจสอบอาคารแล้วกว่า 10,000 แห่ง เป็นสีเขียว พบ 2 แห่ง ยังมีสีแดงไม่ให้เข้าใช้อาคาร แจง 4 บริษัทประกันภัยตึก สตง.ถล่ม ทำประกันภัยต่อกับบริษัทประกันต่างประเทศ

อพยพออกจากตึก

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ให้เข้าใช้งานในอาคารได้แล้ว

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ สั่งคนออกจากตึกทันที หลังเกิดเสียงดัง-รอยร้าว-เศษปูนร่วง ล่าสุดแจ้งให้เข้าใช้งานในอาคารได้แล้ว