ปทส.จ่อออกหมายจับ ผู้เช่าโกดังเก็บกากสารเคมีไฟไหม้

3 พ.ค. – ปทส.จ่อออกหมายจับ ผู้เช่าโกดังเก็บกากสารเคมี อ.ภาชี ย้ำเร่งทำสำนวนคดีให้เสร็จในเดือนนี้ ก่อนส่งอัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยาสั่งฟ้อง


จากเหตุโกดังไฟไหม้ที่ อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ผบก.ปทส.) เปิดเผยความคืบหน้าว่า โกดังดังกล่าวมีการเก็บสารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรงมาก และมีความอันตรายสูง เมื่อสูดดมเข้าไปอาจจะเกิดอาการมึนงง วิงเวียน หรืออาจรุนแรงถึงขั้นสลบได้ โดยทาง ปทส.ได้ร่วมกับกรมโรงงานในการตรวจสอบและพบการกระทำผิดว่ามีการเช่าโกดังเพื่อเก็บสารเคมี โดยโกดังแห่งนี้เป็น 1 ในเครือของ บ.เอกอุทัย ที่มีการรับกำจัดกากสารเคมี กล่าวโดยพฤติการณ์คือ ทางโรงงานมีการรับกำจัดกากขยะจากสารเคมี โดยรับกำจัดฯ ในอัตราที่ถูกกว่าบริษัทอื่น จึงมีบริษัทสารเคมีมาจ้างเยอะ แต่ทาง บ.เอกอุทัย ไม่ได้กำจัดอย่างถูกวิธี มีการเก็บไว้ในโกดัง และยังพบว่ามีการลักลอบทิ้งสารเคมีในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย ทั้งนี้ ได้มีการสอบปากคำพยานแล้ว 20 ปาก และผู้ต้องหาอีก 5 คน โดยผู้ต้องหาอีก 1 คน ที่เป็นผู้เช่าโกดังไม่ยอมเข้าให้ปากคำ จะต้องมีการออกหมายจับ และจะเร่งทำสำนวนคดีให้เสร็จในเดือนนี้ ก่อนส่งอัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยาสั่งฟ้องต่อไป

โดยจะถูกดำเนินคดีในข้อหา มีวัตถุอันตรายไว้ในครอบครอง, ความผิดตาม พ.ร.บ.ชลประทาน เพราะน้ำเสียจาก บ.ดังกล่าวไหลลงสู่แม่น้ำชลประทาน, ความผิดตาม พ.ร.บ.โรงงาน, ความผิดตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และความผิดตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข


ตอนนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ประสานไปยังตำรวจสอบสวนกลาง และประสานมาที่ ปทส. ในการดูแล และขยายผลความเชื่อมโยงของโรงงานที่มีเหตุไฟไหม้ว่ามีการเชื่อมโยงกันยังไง และต้องป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก และฝากถึงประชาชนในการสอดส่อง ถ้าพบความผิดปกติสามารถแจ้ง สน.ในท้องที่ได้เลย เพื่อป้องกันเหตุการณ์แบบนี้ในอนาคต ทั้งนี้ จะต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวดใน จ.ชลบุรี, จ.ปราจีนบุรี และ จ.ฉะเชิงเทรา เพราะเป็นเส้นทางมุ่งไปแหลมฉบัง จึงต้องมีการเอกซเรย์พื้นที่ส่วนนี้ก่อน. -420- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

อากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่ ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอากาศร้อนโดยทั่วไป และร้อนจัดบางพื้นที่ มีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก