เลขาฯ ป.ป.ส.ย้ำยาบ้า 5 เม็ด เป็นการให้โอกาส

ป.ป.ส. 11 มี.ค. – เลขาฯ ป.ป.ส.ย้ำยาบ้า 5 เม็ด เป็นการให้โอกาสเข้าบำบัดความผิด ผู้เสพยังอยู่จนกว่าแพทย์จะรับรองว่าไม่มียาเสพติดในร่างกายแล้ว ชี้เป็นตามมาตรฐานสากลและหลักวิชาการ


กรณี พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ หรือผู้การแต้ม ยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาลปกครองให้ยกเลิกกฎกระทรวงที่กำหนดยาบ้า 5 เม็ด เป็นผู้เสพ เนื่องจากเป็นภัยต่อสังคมและขัดรัฐธรรมนูญ

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ตนเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ใช่อินฟลูเอ็นเซอร์ จึงไม่มีความเห็น แต่ยืนยันเรื่องยาบ้า 5 เม็ด เป็นไปตามมาตรฐานสากลและตามหลักวิชาการ และมองว่า ไม่ได้ทำให้มีผู้ค้ารายย่อยเพิ่มขึ้น สมัยก่อนก็เคยใช้ที่ 15 เม็ด ย้ำการมียาเสพติดให้โทษกี่เม็ดก็มีความผิดแล้ว เพียงแต่ให้โอกาสผู้เสพเลือกเข้าสู่การสมัครใจบำบัด ซึ่งเข้าบำบัดความผิดก็ไม่ได้หมดทันที จะหมดก็ต่อเมื่อได้รับการเซ็นรับรองจากแพทย์ว่าบำบัดหายแล้ว ตรวจปัสสาวะไม่มีสารเสพติดแล้ว ความผิดจึงจะหมดไป เป็นการให้โอกาส ที่ผ่านมาไปเน้นที่การปราบปรามยึดทรัพย์ ยังอาจละเลยการบำบัดทำให้เกิดเหตุคนคลั่งยาฯ เพิ่มขึ้น ในชุมชน จึงต้องร่วมกัน ชุมชนต้องลุกมาสู้ และส่งเข้าบำบัด


เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า หลังจาก ป.ป.ส. เปิดช่องทางให้แจ้งเบาะแสเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด พบว่ามีประชาชนร้องเรียนชี้เบาะแสเข้ามาจำนวนมาก ว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐ ข้าราชการในพื้นที่ โดยเฉพาะตามแนวชายแดน ร่วมกับนักค้าฯ จัดหา เป็นแหล่งพักยา รวมถึงตบทรัพย์ ตนจึงได้มีคำสั่งเลขาธิการ ป.ป.ส.แต่งตั้งเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. 14 คน ในสำนักปราบปรามยาเสพติด ให้มีอำนาจสืบเสาะ ประสานจับกุมเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปเกี่ยวพันกับขบวนการค้ายาเสพติดได้ทันที โดยไม่ต้องส่งเรื่องไปยังหน่วยต้นสังกัดก่อนเพื่อการปราบปรามเอาผิด ไม่มีละเว้น. -119-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

นักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต

วงการบันเทิงสูญเสียนักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต ในวัย 70 ปี เผยวงจรปิดเดินเข้าอพาร์ตเมนต์ตั้งแต่ 17 มี.ค. และไม่ออกมาอีก

รวบหนุ่มจีนใช้แอปฯ หาคู่ ตระเวนหลอกฉกทรัพย์เหยื่อ

เตือนภัยแอปฯ หาคู่ หลังตำรวจเชียงใหม่ ตามรวบหนุ่มจีนวัย 31 ปี คาสนามบิน ก่อเหตุลวงเหยื่อผ่านแอปฯ หาคู่ เข้าโรงแรมฉกทรัพย์ ก่อนหลบหนี สอบสวนพบตระเวนก่อเหตุมาแล้วหลายประเทศแถบเอเชีย

นายกฯ เสียงแข็งถาม “ตระกูลชินวัตร” ได้อะไรจากดีลแลกประเทศ

นายกฯ ถามหายาชูกำลัง รับวันซักฟอกอยู่ลากไม่ถึงตีห้าครึ่ง เสียงแข็ง “ตระกูลชินวัตรได้อะไร” จากดีลแลกประเทศ ลั่น อย่าใช้แต่อารมณ์ อะไรก็ “ทักษิณ” ไม่มีใครเอาประเทศไปแลก

ยึดบุหรี่ไฟฟ้า

ยึดบุหรี่ไฟฟ้าซุกตู้คอนเทนเนอร์ท่าเรือแหลมฉบัง มูลค่า 21.8 ล้าน

ศุลกากร ร่วม DSI และ สตช. และ สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ยึดบุหรี่ไฟฟ้าลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ กว่า 120,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 21.86 ล้านบาท