fbpx

ตม.แถลงโชว์ผลงานจับหนุ่มโสมขาวลอบขนยาเคกลับประเทศ

11 ม.ค. – ตม.โชว์ผลงานชิ้นโบว์แดงจับหนุ่มโสมขาวลอบขนยาเคกลับประเทศ พบมีหมายแดงติดตัว ทางการเกาหลีต้องการตัวกลับไปดำเนินคดีมากที่สุด เพราะปัญหายาเสพติดถือเป็นภัยร้ายแรงของเกาหลี


พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. แถลงข่าวจับกุมนายลี อายุ 29 ปี สัญชาติเกาหลี พร้อมของกลาง เคตามีน 3.67 กรัม และของกลางอื่น ๆ รวม 26 รายการ โดยจับกุมได้ที่คอนโด ย่านเอกมัย จากนั้นเมื่อนำตัวไปตรวจหาสารเสพติดพบว่าผลเป็นบวก ซึ่งจากการสอบสวนทราบว่าก่อนหน้านี้ทางการเกาหลีจับกุมสมาชิก 23 คน ขององค์กรลักลอบขนยาเสพติดที่เรียกว่า “แก๊งเอกมัย” ที่มีประเทศไทยเป็นศูนย์กลางในการดำเนินงาน ก่อนหน้านี้ ได้มีการจับกุมเครือข่ายค้ายาของนายลี ไปแล้ว 27 ราย โดยนายลี ทำหน้าที่เป็นผู้บงการขนยาเสพติดดังกล่าว นอกจากนี้นายลี เป็นบุคคลที่มีหมายแดง Interpol อีกด้วย

จากการตรวจสอบพฤติการณ์ของ “แก๊งเอกมัย ” พบว่านายลี ซึ่งเป็นราชายาเสพติดคนสำคัญจะทำหน้าที่ในการสั่งยาเค กับเครือข่ายคนไทย จากนั้นมอบให้กับกลุ่มคนเกาหลี ซุกซ่อนตามร่างกายขึ้นเครื่องบินไปส่งให้ลูกค้าในประเทศเกาหลี โดยก่อนหน้านี้ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เคยจับกุมผู้ต้องหาชาวเกาหลีพร้อมยาเคได้ครึ่งกิโลกรัม และสอบสวน รับสารภาพว่ามีนายลี เป็นคนสั่งการว่าจ้างให้ขนไปส่งที่เกาหลี เพื่อขายให้กับวัยรุ่นชาวเกาหลี


นอกจากนี้ ทางการเกาหลีใต้ ยังสามารถจับกุมเครือข่ายค้ายาของนายลี ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายถึง 60,000 ล้านวอน พร้อมกับเครือข่ายอีกกว่า 20 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการขยายผลหาความเชื่อมโยง เบื้องต้น ตม.มีหลักฐานการสื่อสาร ติดต่อทางโทรศัพท์ระหว่างนายลี กับเครือข่ายชัดเจน ส่วนเส้นทางการเงิน และทรัพย์สินอยู่ระหว่างการสืบสวน จากการสืบสวนยังพบว่า ยาเคดังกล่าวลักลอบนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนกลุ่มเครือข่ายคนไทยที่ทำหน้าที่ส่งยาให้กับนายลี อยู่ระหว่างการขยายผล

สำหรับนายลี เดินทางเข้ามาประเทศไทยเมื่อ 6 พฤษภาคมปี 2565 ในฐานะนักท่องเที่ยว จากนั้นก็อยู่เกินกำหนด หรือ overstay ถือเป็นราชายาเสพติดระดับพระกาฬ ที่ทางการเกาหลีต้องการตัวมากที่สุด เนื่องจากในสังคมเกาหลีการค้ายาถือเป็นภัยร้ายแรงของประเทศชาติ เบื้องต้น แจ้งข้อหาครอบครองวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภทสอง, เสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่หนึ่ง และเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรการอนุญาตสิ้นสุด (OVERSTAY). -412-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ป้าวัย 57 ถูกคอลเซ็นเตอร์หลอกสูญเงินกว่า 2.5 ล้าน

ป้าวัย 57 ปี ร่ำไห้ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างตัวเป็นสรรพาวุธ ทหารบก หลอกว่าสามีที่เสียชีวิตมีเงินตกเบิก ดูดเงินกว่า 2.5 ล้าน

ส.ป.ก.ชี้แนวกันไฟ อช.เขาใหญ่รุกเขตปฏิรูปที่ดิน

ส.ป.ก.ตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศย้อนหลัง 28 ปี เพื่อยืนยันแนวเขตปฏิรูปที่ดินท้องที่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พบถนนซึ่งเป็นแนวกันไฟและเส้นทางลาดตระเวนของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตัดรุกล้ำเข้ามาในเขตปฏิรูปที่ดิน 1 กม. ย้ำ ส.ป.ก.ไม่ได้รุกที่อุทยานฯ แน่นอน แต่การออก ส.ป.ก. 4-01 ในเขตปฏิรูปที่ดินซึ่งมีสภาพป่า เป็นการดำเนินการโดยมิชอบ หากพบในพื้นที่ใด “รมว.ธรรมนัส” สั่งลงโทษอย่างเด็ดขาด

“ฟรีน-เบ็คกี้” ซีรีส์วาย Girls’ Love “ปิ่นภักดิ์” ดันสินค้าไทยสู่ตลาดโลก

รมว.พาณิชย์ เตรียมจับมือ ฟรีน-เบ็คกี้ ซีรีส์วาย Girls’ Love “ปิ่นภักดิ์” ดันสินค้าไทยไประดับโลก หลังพากระทรวงพาณิชย์ขึ้นเทรนด์ X โลกสำเร็จมาแล้ว

ข่าวแนะนำ

สักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองยะลา เพื่อความเป็นสิริมงคล

นายกฯ ปฎิบัติภารกิจในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นวันที่ 2 ช่วงเช้าสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองยะลา เพื่อความเป็นสิริมงคล

ป้าวัย 57 ถูกคอลเซ็นเตอร์หลอกสูญเงินกว่า 2.5 ล้าน

ป้าวัย 57 ปี ร่ำไห้ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างตัวเป็นสรรพาวุธ ทหารบก หลอกว่าสามีที่เสียชีวิตมีเงินตกเบิก ดูดเงินกว่า 2.5 ล้าน

อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัว ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวตอนกลางวัน เตือนประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองที่อาจจะเกิดขึ้นในระยะนี้

นายกฯ เยี่ยมชมมัสยิดกลางปัตตานี ดึงศักยภาพเที่ยวเมืองรอง

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมมัสยิดกลางปัตตานีย้ำมาพัฒนาพื้นที่ ดึงศักยภาพการท่องเที่ยวเมืองรองหลัก สร้างรายได้