ป.ป.ส.เคลียร์ยาเสพติดของกลาง 15.7 ตัน เตรียมทำลายในปฏิบัติการ Set Zero

กรุงเทพฯ 23 ธ.ค. – ป.ป.ส. เปิดห้องมั่นคง เคลียร์ยาเสพติดของกลาง 15.7 ตัน เตรียมทำลายในปฏิบัติการ Set Zero พร้อมตั้งเป้าเผาทำลายยาเสพติดทุก 2 เดือน เผยรัฐบาลเตรียมคิกออฟปฏิบัติการลดยาเสพติดเร่งด่วน 26 ธ.ค.นี้


วันเสาร์ที่ 23 ธันวาคม 2566 เวลา 09.00 น. ณ สถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. (ทุ่งสองห้อง) สำนักงาน ป.ป.ส. เปิดห้องเก็บรักษายาเสพติดของกลาง “ห้องมั่นคง” เคลียร์ยาเสพติด จำนวนกว่า 15.7 ตัน เพื่อเตรียมนำส่งเผาทำลายยาเสพติดครั้งยิ่งใหญ่ในหน้าประวัติศาสตร์ไทย ในปฏิบัติการ “Set Zero ทำลายยาเสพติดให้หมดสิ้น” ที่จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข

ปฏิบัติการ “Set Zero ทำลายยาเสพติดให้หมดสิ้น” จะทำลายยาเสพติดของกลางในคลังยาเสพติดทั้งหมด รวมกว่า 340 ตัน จาก 836,081 คดี โดยจะมีกิจกรรมในเดือนธันวาคม 2566 – กุมภาพันธ์ 2567 ช่วงที่ 1 วันที่ 26 ธันวาคม 2566 – 2 มกราคม 2567 ทำลายยาเสพติด 110 ตัน และช่วงที่ 2 วันที่ 19 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2567 ทำลายยาเสพติด 230 ตัน


โดยในวันนี้ สำนักงาน ป.ป.ส. นำโดย นางสาวกัญญนันท์ คงภัสนิธิโรจน์ ผู้อำนวยการสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด เปิดห้องเก็บรักษายาเสพติดของกลาง “ห้องมั่นคง” พร้อมเผยถึงกระบวนการนำยาเสพติดของกลางที่เก็บรักษาไปสู่กระบวนการทำลาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบปริมาณน้ำหนักตามบัญชีเผาทำลายยาเสพติดของกลาง และตรวจพิสูจน์เบื้องต้นว่าเป็นยาเสพติดจริง ด้วยวิธี color’s test โดยนักวิทยาศาสตร์ ผู้แทนจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

จากนั้นส่งมอบให้คณะทำงานทำลายยาเสพติดของกลางของสำนักงาน ป.ป.ส. ด้านขนย้าย รักษาความปลอดภัย และทำลาย ซึ่งจะนำไปเก็บรักษาในรถขนย้ายยาเสพติดของสำนักงาน ป.ป.ส. เพื่อรอการขนย้ายต่อไป ซึ่งยาเสพติดของกลางที่เตรียมนำไปเผาทำลาย มาจากคดียาเสพติด 50 คดี เป็นยาบ้า 10,958 กิโลกรัม (110.73 ล้านเม็ด) ไอซ์ 4,333 กิโลกรัม เฮโรอีน 167 กิโลกรัม และยาเสพติดอื่น ๆ น้ำหนักรวม 15,718 กิโลกรัม

ตลอดกระบวนการตรวจรับ-ส่งมอบยาเสพติดของกลาง จะมีการบันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว เพื่อเป็นการตรวจสอบความโปร่งใส รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการพิเศษของสำนักงาน ป.ป.ส. (หน่วยอินทรีย์ 19) ทำการอารักขาความปลอดภัย 24 ชั่วโมง


ทั้งนี้ รัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มีความมุ่งมั่นที่จะเผาทำลายยาเสพติด เพื่อไม่ให้เกิดข้อกังขาต่อประชาชน และวางแผนที่จะเผาทำลายยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง ให้ได้อย่างน้อย 2 เดือน/ครั้ง หรือประมาณ 20,000 กิโลกรัม/ครั้ง ตามปฏิบัติการ Set Zero เดินหน้ากำจัดยาเสพติดให้สิ้น ไม่ให้ยาเสพติดหวนกลับมาทำร้ายประชาชน และในวันที่ 26 ธันวาคม 2566 รัฐบาลจะเปิดปฏิบัติการลดความรุนแรงของปัญหายาเสพติด ระยะ 1 ปี ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค.-119-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

อดีตนายกฯมาเลเซีย

นายกฯ แสดงความเสียใจ อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถึงแก่อสัญกรรม

นายกฯ แพทองธาร แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรม ของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

สงกรานต์สนามหลวง

สงกรานต์สนามหลวง นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเช็กอินกันแล้ว

งานสงกรานต์สนามหลวง วันสุดท้าย แม้อากาศค่อนข้างร้อน แต่ประชาชนก็เริ่มทยอยมาเช็กอินกันแล้ว ไฮไลต์ช่วงเย็นมีคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังให้ร่วมสนุก