บช.น. เข้มมาตรการรับขยายเวลาเปิดผับถึงตี 4

กทม. 15 ธ.ค.- บช.น. เตรียมมาตรการป้องกันรองรับขยายเวลาเปิดผับถึงตี 4 เน้นย้ำผู้ประกอบการห้ามอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าใช้บริการ กำชับ ตร.บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบจับกุมการกระทำผิดกฎหมายเคร่งครัด


เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา รองผบช.น.ปรท.ผบช.น. ลงนามคำสั่งวิทยุในราชการกองบัญชาการตำรวจนครบาล ความเร่งด่วน ด่วนที่สุด อ้างถึง กฎกระทรวงกำหนดวันเวลาเปิดปิดของสถานบริการ (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2566 ลงวันที่ 7 ธ.ค.66 เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย จัดการจราจรและอำนวยความสะดวกประชาชนในพื้นที่ กทม.เป็นไปด้วยความเรียบร้อย บก.น.1 – 9 ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชี้แจงทำความเข้าใจบุคคล 3 กลุ่ม ดำเนินการตามกฎกระทรวงกำหนดวันเวลาเปิดปิดของสถานบริการ

  1. ผู้ประกอบการ จัดพนักงานตรวจสอบบัตรประชาชน ผู้ใช้บริการ โดยไม่ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์เข้าไปใช้บริการ สถานบริการไม่เปิดทำการเกินกว่าเวลาที่กฎหมายกำหนด (เวลา 04.00 น.) สถานบริการต้องตรวจสอบไม่ให้มีการพกพาอาวุธ วัตถุระเบิด หรือยาเสพติดเข้าไปในสถานบริการ สถานบริการต้องไม่ให้มีการกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ในสถานบริการ ต้องไม่ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้มีการเล่นการพนันอันเป็นความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการพนันในการสถานบริการสถานบริการต้องไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญทางเสียงแก่ผู้อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงสถานบริการ จัดให้มีมาตรการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ เช่น บริการเรียกรถ สาธารณะสำหรับผู้ที่มีอาการมืนเมา รวมถึงแนะนำสถานที่พักแรมบริเวณใกล้เคียง กรณีเกิดเหตุร้าย หรือเหตุผิดกฎหมาย ให้แจ้งเหตุไปยังศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 หรือ สถานีตำรวจท้องที่
  2. ประชาชนผู้ใช้บริการ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไป ที่จะเข้าไปใช้บริการในสถานบริการต้องดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนด อายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ และมีเอกสารราชการที่มีภาพถ่ายและระบุอายุไว้ติดตัวไปด้วย ไม่นำอาวุธ และยาเสพติดเข้าไปในสถานบริการ ไม่ขับขี่ยานพาหนะชนิดต่างๆ ภายหลังจากการดื่มสุรา
  3. เจ้าหน้าที่ตำรวจ จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมบูรณาการ กับฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบสถานบริการ ให้ดำเนินการ เปิด – ปิด รวมถึงตรวจสอบใบอนุญาตสถานบริการให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด กรณีตรวจพบความผิดตามกฎหมายอื่นหรือสิ่งของผิดกฎหมาย เช่น ยาเสพติดให้มีการบูรณาการประสานร่วมกันในการตรวจคันจับกุมเพื่อบังคับใช้ให้เป็นไปตามกฎหมาย

ด้านกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) ปรับแผนการตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ ผู้ขับขี่ ให้ครอบคลุมพื้นที่ที่มีสถานบริการหนาแน่นเพื่อตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ และปรับห้วงเวลาการตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ให้สอดคล้องกับเวลาปิดของสถานบริการ 04.00 น. ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนไม่ขับขี่ยานพาหนะ หลังจากดื่มสุรา ส่วนกองบังคับการสืบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บก.สส.บช.น.) สนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมบูรณาการ กับฝ่ายปกครอง ตรวจสอบสถานบริการให้ดำเนินการ เปิด – ปิด รวมถึงการตรวจสอบสถานบริการตามที่ได้รับการประสาน


กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (บก.สปพ.) จัดแผนการตรวจสถานบริการ โดยร่วมบูรณาการกับสถานีตำรวจท้องที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กองบังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บก.อก.บช.น.) สนับสนุนภารกิจในฐานะฝ่ายอำนวยการตามที่ได้รับมอบหมาย

กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (กก.ดส.)จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมบูรณาการกับสถานีตำรวจท้องที่ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรณีเกิดเหตุสำคัญ หรือเหตุอุจกรรจ์ ให้รายงานผู้บังคับบัญชา ทราบตามลำดับชั้นแล้วรายงานเป็นลายลักษณ์อักษร ไปยัง ศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจนครบาล(ศปก.น.) และ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) จึงแจ้งมาเพื่อทราบ และถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด .414 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน