ตำรวจโชว์ผลงานปราบปรามอาชญากรรมช่วงเทศกาลลอยกระทง

สตช. 28 พ.ย. – สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โชว์ผลงานปราบปรามอาชญากรรมช่วงเทศกาลลอยกระทง ระหว่าง 20-26 พ.ย. จับกุมความผิดอาชญากรรมทั่วไปได้กว่า 14,000 คดี ผู้ต้องหา 14,909 ราย


พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการปราบปรามอาชญากรรมในห้วงเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2566 หลังจากสั่งการให้ทุกหน่วยเพิ่มความเข้มในการบังคับใช้กฎหมาย และระดมกำลังทั่วประเทศกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภท ระหว่างวันที่ 20-26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

สำหรับผลการปฏิบัติสามารถจับกุมความผิดอาชญากรรมทั่วไปได้ทั้งหมด 14,339 คดี ผู้ต้องหา 14,909 ราย ประกอบด้วย ความผิดเกี่ยวกับการพนัน 1,877 คดี ผู้ต้องหา 2,248 ราย, ความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด 9,053 คดี ผู้ต้องหา 9,055 ราย, ความผิดเกี่ยวกับการหลบหนีเข้าเมือง 3,218 คดี ผู้ต้องหา 3,415 ราย และความผิดเกี่ยวกับสถานบริการ 191 คดี ผู้ต้องหา 191 ราย


จับกุมความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1,750 คดี ผู้ต้องหา 1,776 ราย ประกอบด้วย ความผิดเกี่ยวกับการหลอกลวงออนไลน์ทางด้านการเงิน 116 คดี ผู้ต้องหา 112 ราย, ความผิดเกี่ยวกับการหลอกลวงจำหน่ายสินค้าออนไลน์และสินค้าผิดกฎหมาย 301 คดี ผู้ต้องหา 314 ราย, ความผิดเกี่ยวกับการเผยแพร่ข่าวปลอม 269 คดี ผู้ต้องหา 261 ราย, ความผิดเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ อาชญากรรมข้ามชาติ และอื่น ๆ 1,043 คดี ผู้ต้องหา 1068 ราย

จับกุมตามหมายจับได้ 2,651 หมายจับ ผู้ต้องหา 2550 ราย, จับกุมตาม พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปราม อาชญากรรมทางเทคโนโลยี 88 คดี ผู้ต้องหา 86 ราย, จับกุมความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน ยึดของกลางมาได้ 1,320 กระบอก ประกอบด้วย อาวุธปืนไม่มีทะเบียน 1,133 กระบอก และอาวุธปืนมีทะเบียนแต่ครอบครองผิดมือ 187 กระบอก

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เปิดเผยว่า การระดมกวาดล้างในครั้งนี้ มุ่งเน้นการกวาดล้างความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน อาวุธสงคราม เครื่องกระสุน และการลักลอบจำหน่ายอาวุธปืนผิดกฎหมายเป็นหลัก เนื่องจากที่ผ่านมามีเหตุรุนแรงที่เกิดจากความขัดแย้งของนักศึกษาต่างสถาบัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุอุกฉกรรจ์ และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนว่าจะทำให้ความรุนแรงของอาชญากรรมและการทำผิดกฎหมายลดลง


ส่วนการใช้อาวุธปืนก่อเหตุของคนร้ายนั้น ส่วนใหญ่จะใช้อาวุธปืนไม่มีทะเบียน เพื่อให้ยากต่อการตรวจสอบ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแบลงค์กัน และปืนไทยประดิษฐ์ หรือหากใช้ปืนที่มีทะเบียน ก็จะเป็นปืนที่ถูกขโมยมา ซึ่งตำรวจจะต้องเดินหน้ากวาดล้างอาวุธปืนอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ปัญหาอาวุธปืนเถื่อนนั้นยังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง จับกุมเท่าไหร่ก็ไม่หมด สาเหตุมาจากการที่ยังมีปัญหาอาชญากรรมอยู่ ตราบใดที่ยังมีปัญหาอาชญากรรม ปืนเถื่อนก็ยังคงจะแพร่ระบาดต่อไป ตำรวจจึงต้องเดินหน้ากวาดล้างอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันเหตุรุนแรงจากการใช้อาวุธปืน.-412-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]