ตร.-อย.ค้น 6 จุด ยึดของกลางยาเสียสาวกว่า 2 พันชิ้น ก่อนลอยกระทง

กรุงเทพฯ 24 พ.ย. – ตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมกับ อย.ค้น 6 จุด ในพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และนครราชสีมา จับผู้ต้องหาได้ 3 คน ยึดของกลางเป็นยาเสียสาวหลายยี่ห้อ กว่า 2,000 ชิ้น ก่อนเทศกาลลอยกระทง มูลค่าเกือบ 2 ล้านบาท


พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ร่วมกับตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงผลระดมกวาดล้างผู้จำหน่ายยาปลุกเซ็กส์ โดยมีการนำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 6 จุด ในพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และนครราชสีมา จับกุมผู้ต้องหา 3 คน พร้อมยึดของกลางเป็นยาเสียสาว ยี่ห้อดังหลายยี่ห้อ, ยาเสริมสมรรถภาพทางเพศ, ผลิตภัณฑ์สำหรับทากระตุ้นความรู้สึกทางเพศ, ผลิตภัณฑ์ต้องสงสัยว่าเป็นยาเสพติดประเภทสารระเหย (ป็อปเปอร์) 220 ขวด และอุปกรณ์เซ็กส์ทอยรูปแบบต่าง ๆ และถุงยางอนามัย 470 ชิ้น รวม กว่า 2,000 ชิ้น มูลค่าเกือบ 2 ล้านบาท สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ว่าเคยเป็นเด็กวิ่งรับส่งสินค้าประเภทนี้ แต่ช่วงโควิดระบาดไม่สามารถวิ่งขายได้ จึงหันมาเปิดร้านทางออนไลน์ โดยสั่งสินค้ามาจากแหล่งค้าย่านสุขุมวิท ทำมาได้ 1-3 ปีแล้ว

พล.ต.ท.จิรภพ เปิดเผยว่าคดีนี้หลังปรากฏตามสื่อเกี่ยวกับภัยของยากลุ่มกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ เช่นมีการใช้หยอดยาเสียสาวผสมเหล้าให้รับประทานจนร่างกายเกิดภาวะช็อกเสียชีวิต, พริตตี้สาวถูกคนร้ายหวังข่มขืนโดนหยอดยาปลุกเซ็กส์ให้รับประทานจนเกิดความต้องการทางเพศ อาเจียนและเกิดภาวะช็อก, ชายสูงวัยรับประทานยาไวอากร้าจนเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน ซึ่งยาในกลุ่มดังกล่าวอาจประกอบด้วยสารอันตรายชนิดต่าง ๆ ที่มีผลต่อระบบประสาท เช่นรู้สึกตื่นตัว สนุก รวมถึงกระตุ้นความรู้สึก อยากมีเพศสัมพันธ์ หรือยาบางชนิดอาจทำให้มีอาการเบลอและง่วง ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นของเหลวสีใส ไม่มีกลิ่น ง่ายต่อการผสมในเครื่องดื่ม ฯลฯ


ตำรวจ ปคบ.จึงทำการสืบสวน พบว่ามีจำหน่ายทางแพลตฟอร์มออนไลน์ เว็บไซต์ต่างๆ จำนวนมาก ไม่มีการขึ้นทะเบียนยา และเข้าข่ายเป็นการขายโฆษณาเกินจริง ประกอบกับในช่วงเดือนนี้มีเทศกาลสำคัญ เช่น ลอยกระทงรวมตัวจัดงานปาร์ตี้สังสรรค์รื่นเริง ตามสถานบันเทิง และอาจเป็นช่องว่างให้มีการนำยาดังกล่าวไปใช้เพื่อประสงค์ต่อทรัพย์สิน หรือล่วงละเมิดทางเพศ จึงมีการระดมกวาดล้าง จับกุมผู้ต้องหาและยึดของกลางดังกล่าว ส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อหาสารอันตราย พร้อมเตือนประชาชนและนักเที่ยวควรระมัดระวัง ไม่ไปเที่ยวกับคนแปลกหน้า ไม่ดื่มเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้า ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่อยู่ในภาชนะปากกว้างที่ง่ายต่อการผสมยาอันตรายลงไป ส่วนกลุ่มคนที่ลักลอบขายยา มีความผิดหลายข้อหา เช่น ข้อหา ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาตและขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และข้อหาขายยาโดยไม่ใช่ผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม ถือว่ามีความผิด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 30,000 บาท

ด้านเภสัชกรหญิงวรสุดา ยูงทอง ผู้อำนวยการกองยา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ของกลางที่ตรวจพบนั้น ไม่เคยขึ้นทะเบียนยาอย่างถูกต้อง อย.ไม่เคยอนุมัติ ดังนั้นจึงไม่มีความปลอดภัยเพราะไม่รู้ว่าข้างในเป็นสารอะไรผสมอยู่บ้าง ถ้ามีวัตถุออกฤทธิ์ที่ไม่ได้อนุญาตให้ใช้และไม่ได้มีการควบคุมปริมาณหากรับประทานเข้าไปก็จะถึงขั้นเสียชีวิตได้และยาบางตัวก็ไม่ได้มีการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศตามที่มีการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเพียงแต่ทำให้หลับไปเท่านั้น. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก