จับหนุ่ม หลอกเหยื่อเพิ่มยอดวิวแอปขายของ มูลค่าเสียหาย 2.6 ล้านบาท

กทม. 31 ต.ค.-ตำรวจไซเบอร์ จับหนุ่มเมืองกรุงฯ หลอกเหยื่อทำภารกิจดูคลิปบูทูป-กดหัวใจ เพิ่มยอดวิวแอปขายของ อ้างผลตอบแทนสูง พบเชื่อมโยงอีก 9 คดี มูลค่าความเสียหายเกือบ 2.6 ล้านบาท

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 17 พ.ย.65 ผู้เสียหายพบโฆษณาบนหน้าเฟซบุ๊กในลักษณะเชิญชวนหารายได้พิเศษ ผู้เสียหายสนใจจึงสอบถาม มิจฉาชีพแจ้งว่า เป็นงานดูคลิปบน YouTube เพื่อเพิ่มยอดวิว และงานกดหัวใจเพิ่มยอดรีวิวให้แอปขายของ โดยให้ค่าคอมมิชชั่นเฉลี่ยสูงสุดถึง 500 บาทต่อวัน ผู้เสียหายสนใจจึงกรอกข้อมูลส่วนตัวผ่านลิงก์ที่มิจฉาชีพส่งให้


ต่อมาผู้เสียหายได้เริ่มทำภารกิจที่มิจฉาชีพมอบหมายโดยติดต่อสื่อสารผ่านไลน์กลุ่ม ระหว่างทำภารกิจ มิจฉาชีพมีการเชิญบุคคลอื่นเข้ากลุ่มเรื่อยๆ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ โดยครั้งแรกผู้เสียหายโอนเงินไปจำนวน 3 ครั้ง รวม 413 บาท แล้วได้รับผลตอบแทนกลับมา 413 บาท จึงเชื่อว่าได้เงินจริง

จนสุดท้ายโอนเงินไปทั้งสิ้น รวม 152,732 บาท เมื่อผู้เสียหายต้องการถอนเงิน มิจฉาชีพอ้างว่า ต้องเสียค่าภาษีเพิ่มอีกจำนวน 56,434 บาท จึงจะสามารถทำรายการได้ ผู้เสียหายจึงรู้ตัวว่าถูกหลอกลวงอย่างแน่นอน จึงได้แจ้งความออนไลน์ผ่าน thaipolice.com


พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 ได้ส่งเจ้าหน้าที่สืบสวนลงพื้นที่ติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่เป็นหนึ่งในเครือข่ายผู้ร่วมขบวนการ จนสามารถนำหมายจับศาลอาญาเข้าควบคุมตัว นายสุวัฒน์ อายุ 21 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ อันมิได้กระทำต่อประชาชน แต่เป็นการกระทำต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง” โดยจับกุมตัวได้บริเวณ หน้าบ้านหลังหนึ่ง ในซอยพระยามนธาตุราชศรีพิจิตร แยก 12 แขวงคลองบางบอน เขตบางบอน

จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหาคนนี้ ยังมีความเชื่อมโยงกับการกระทำผิดในลักษณะดังกล่าวอีก 9 คดี รวมมูลค่าความเสียหายทั้งหมดเกือบ 2.6 ล้านบาท โดยตำรวจไซเบอร์จะขยายผลจับกุมผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อก เขย่าแล้ว 21 ครั้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานอาฟเตอร์ช็อกแล้ว 21 ครั้ง นักวิชาการระบุ พลังงานของแผ่นดินไหวลดลงตามลำดับ แต่ที่น่าห่วงคือ โครงสร้างของอาคารต่างๆ โดยเฉพาะอาคารสูงในกรุงเทพฯ ซึ่งตั้งอยู่บนชั้นดินอ่อน ต้องมีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง

นายกฯ ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก

นายกฯ เผยสถานการณ์แผ่นดินไหวคลี่คลาย ประชาชนกลับเข้าที่พัก-อาคารสูงได้ พร้อมเปิดพื้นที่สวนสาธารณะให้อยู่ ขณะรถไฟฟ้าเปิดให้ บริการอีกครั้งวันพรุ่งนี้ สั่งเร่งทยอยนำคนออกจากตึกถล่ม จตุจักร ก่อนลงพื้นที่ด่วน ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก

สั่งการรถไฟฟ้าทุกสายหยุดให้บริการชั่วคราว 1 คืน

“สุริยะ” เผยหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวทั่วไทย ได้สั่งการรถไฟฟ้าทุกสายหยุดให้บริการชั่วคราว 1 คืน รุกตรวจสอบทั้งระบบ หวังเปิดใช้เช้า 29 มี.ค.68 มอบทุกหน่วยเฝ้าระวัง-สร้างความปลอดภัยให้ประชาชนเต็มอัตรา

กทม.แถลงประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย

ผู้ว่าฯ กทม. แถลงประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย เผยได้รับรายงานผู้เสียชีวิตในพื้นที่ กทม. จากเหตุแผ่นดินไหว เบื้องต้น 5 ราย ทั้งหมดอยู่ในจุดที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคาร