เชื่อเหตุยิงที่ห้างดังเป็นจุดเปลี่ยนให้รัฐหันมาควบคุมอาวุธปืนมากขึ้น

กรุงเทพฯ 4 ต.ค. – ผู้ประกอบธุรกิจอาวุธปืนย่านวังบูรพา เชื่อเหตุการณ์ยิงที่สยามพารากอน จะเป็นจุดเปลี่ยนให้รัฐหันมาควบคุมการนำเข้าและการซื้อขายอาวุธปืนมากขึ้น รวมถึงควบคุมผู้ครอบครองปืนในอนาคต


นายฐิติธร บุพพารัมณีย์ นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจอาวุธปืนแห่งประเทศไทย กล่าวถึงปัญหาสิ่งเทียมอาวุธปืน ที่ถูกนำมาใช้ก่อเหตุอาชญากรรม ในช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ว่ามีมากขึ้น แต่ละคดีส่งผลกระทบรุนแรงถึงชีวิต ซึ่งสิ่งเทียมอาวุธปลอม หรือปืน Blank Gun ที่มีจำหน่ายทั่วไปในประเทศไทยไม่ผิดกฎหมาย เพราะมีการขออนุญาตจากกระทรวงมหาดไทย นำเข้ามาในประเทศ เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ด้วยคุณสมบัติที่มีความใกล้เคียงปืนจริง จึงเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพนำไปดัดแปลง เพื่อใช้ก่อคดีอาชญากรรม เพราะรัฐไม่ได้ควบคุมการนำเข้าและการซื้อขาย ไม่ได้ควบคุมคุณสมบัติของผู้ครอบครอง หรือผู้ใช้งาน ปล่อยให้มีการค้าขายโดยเสรี แม้แต่ชิ้นส่วนสำคัญของอาวุธปืนอย่างลำกล้อง ยังสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ชื่อดัง จึงเป็นกลไกสำคัญทำให้เกิดปัญหาปืนปลอม หรือแบลงค์กัน เป็นทูตมรณะ

กรณีเหตุยิงที่สยามพารากอน เมื่อวานนี้ (3 ต.ค.66) จนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บอีก 5 รายนั้น เส้นทางที่มาของอาวุธก็มาจากการสั่งซื้อสินค้าจากร้านค้าออนไลน์ ก่อนนำมาดัดแปลง ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า ขั้นตอนการดัดแปลงปืน Blank Gun ให้เป็นปืนที่สามารถใช้ยิงด้วยกระสุนจริงได้ สามารถหาดูได้ตามโลกออนไลน์ ซึ่งหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องขาดการควบคุม คนบางกลุ่มถึงขั้นเปิดช่อง Youtube สอนวิธีการดัดแปลงสิ่งเทียมอาวุธปืนกันเลย


นายฐิติธร ยังกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาสมาคมผู้ประกอบธุรกิจอาวุธปืนแห่งประเทศไทย พยายามผลักดันให้เกิดกฎหมายควบคุมสิ่งเทียมอาวุธปืนมานานหลายปีแล้ว เพราะรู้ว่าในอนาคตจะต้องเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้น เพราะการซื้อขายออนไลน์ไม่มีขั้นตอนการตรวจสอบผู้ซื้อสินค้า ย่อมเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งเป็นวัยคะนองได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเชื่อว่าหลังเหตุการณ์นี้ที่มีชาวต่างชาติเสียชีวิต อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้รัฐบาลหันมาให้ความสนใจออกมาตรการควบคุมการซื้อขายสิ่งเทียมอาวุธปลอมมากขึ้น โดยเฉพาะสิ่งเทียมอาวุธปืน อาจถึงขั้นต้องขออนุญาตครอบครอง. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

จับ “เจ๊เล็ก” พร้อมเลขาคนสนิท เอี่ยวแก๊งคอลฯ

ปฏิบัติการ “ปิดเมืองคอน สยบภัยออนไลน์” ตำรวจจับผู้ต้องหาได้จำนวนมาก ในจำนวนนี้มี “เจ๊เล็ก” อดีตรองนายกเทศมนตรี กับเลขาคนสนิท เอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์

สั่งขัง “พิตบูล” 15 วัน หลังกัดหัวเด็ก 8 ขวบสาหัส

เหตุสุนัข “พิตบูล” บุกขย้ำศีรษะเด็ก 8 ขวบในบ้านพัก ล่าสุด เด็กอาการปลอดภัย แต่ต้องเย็บถึง 55 เข็ม ด้านสาธารณะสุขเทศบาลปากเกร็ด สั่งขังสุนัข 15 วัน ห่วงติดเชื้อพิษสุนัขบ้า พร้อมวางกรอบ ป้องกันเหตุซ้ำรอย

นายกฯ ตรวจด่านชายแดนบ้านคลองลึก ดูการตัดสัญญาณ

นายกฯ ตรวจด่านชายแดนบ้านคลองลึก รับฟังมาตรการคัดกรองคนผ่านชายแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมดูการตัดสัญญาณ-ลดสัญญาณอินเทอร์เน็ต สกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์

กรมอุตุฯ ออกประกาศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนวันนี้

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ เรื่อง การเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2568 โดยคาดว่า อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 35-36 องศาเซลเซียส ซึ่งใกล้เคียงกับค่าปกติ แต่ร้อนน้อยกว่าปีที่ผ่านมา