รวบแล้ว 1 ผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพนักธุรกิจ อีก 2 คนรู้พิกัดแล้ว

กรุงเทพฯ 11 ก.ค. – รวบแล้ว 1 ผู้ต้องหา ฆ่าหั่นศพนักธุรกิจชาวเยอรมัน ส่วนอีก 2 คน “บิ๊กโจ๊ก” รู้พิกัดแล้ว พร้อมเปิดปฏิบัติการปูพรมล่าจับตัวเชื่อ ชนวนเหตุประสงค์ต่อทรัพย์ พร้อมระบุคืนนี้ถกเข้ม ผกก.สภ.เมืองพัทยา-สภ.หนองปรือ กวาดล้างขบวนการมาเฟียพัทยา


จากกรณีการหายตัวไปของนักธุรกิจชาวเยอรมัน นานกว่า 6 วัน ก่อนที่ล่าสุดเมื่อค่ำวานนี้ ตำรวจชุดสืบสวนในคดีจะพบร่องรอยนำไปสู่บ้านเช่าแห่งหนึ่งในพื้นที่หนองปรือ จังหวัดชลบุรี และพบว่าร่างของนักธุรกิจชาวเยอรมัน อายุ 62 ปี ถูกหั่นกว่า 13 ส่วน แช่อยู่ในตู้แช่งแข็งภายในบ้านเช่า

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยความคืบหน้าทางคดีว่า จากการประชุมมอบหมายงานวานนี้ (10 ก.ค.) ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 รักษาราชการแทน ผบก.จว.ชลบุรี และศูนย์สืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 2 ทำให้เราพบศพของนายฮันส์ มีการฆ่าหั่นศพเก็บไว้ในตู้แช่ ซึ่งตรงกับที่ตำรวจได้สันนิษฐานไว้ก่อนหน้านี้ว่าเจ้าตัวอาจจะไม่มีชีวิตแล้ว จากนั้นพอเก็บร่องรอยพยานหลักฐาน อาทิ รอยนิ้วมือ ดีเอ็นเอ รอยฝ่ามือเสร็จสิ้น จึงได้มีการขอศาลอาญาออกหมายจับ ผู้ต้องหา 3 ราย ประกอบด้วย 1.MRS.PETRA CHRISTL GRUNDGREIF (เพธา) ชาวเยอรมัน 2.MR.OLAF THORSTEN BRINKMANN (โอลาฟ) ชาวเยอรมัน และ 3.นายซาฮ์รูค คารีม อุดดิน ชาวปากีสถาน สัญชาติไทย ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และร่วมกันซ่อนเร้นอำพรางศพ


พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เผยอีกว่า วันนี้สามารถติดตามจับกุมนางเพธา ได้แล้ว พร้อมทั้งยังได้มีการจับกุมนายนิโค ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านหลังเกิดเหตุ และเตรียมขอศาลออกหมายจับเช่นเดียวกัน สำหรับในส่วนของผู้ต้องหาที่เหลืออีก 2 ราย คือ นายโอลาฟ และนายซาฮ์รูค อยู่ระหว่างการหลบหนีภายในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ตำรวจทราบพิกัดของทั้งคู่แล้ว แต่ขอละเว้นการเปิดเผยไว้ก่อน และในบรรดาขบวนการนี้จะจับกุมได้ทั้งหมดทุกคนที่เกี่ยวข้อง แต่ต้องขอเวลาสักระยะ ยืนยันรีบเร่งจับกุมตัวมาดำเนินคดีแน่นอน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เผยด้วยว่า เรื่องนี้ต้องรีบทำให้เร็ว เพราะคนร้ายเหล่านี้รู้วิธีการและมีความเกี่ยวพันในเรื่องของยาเสพติด และยังเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ อาศัยประเทศไทยเป็นแหล่งพักพิงและก่อเหตุ ซึ่งในพื้นที่พัทยา ชาวบ้านเขาทราบกันดีว่ามีขบวนการนี้อยู่ อีกทั้งในคืนนี้ประมาณ 22.00 น. ตนจะเดินทางไปร่วมประชุมกับ ผกก.สภ.เมืองพัทยา และ ผกก.สภ.หนองปรือ โดยจะเรียกพูดคุยหารือทั้งหมด เพราะชาวบ้านเอือมระอาประเด็นเหล่านี้แล้ว สำหรับประเด็นที่จะพูดคุยหารือ เช่น ลักษณะการอาศัยในไทยโดยใช้วีซ่า ซึ่งก็จะวกกลับไปที่ตำรวจ ตม. ซึ่งรับผิดชอบในเรื่องนี้ เพราะการใช้วีซ่ารีไทร์เม้น (Retirement) หรือวีซ่าธุรกิจ ต้องตรวจสอบว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ไม่ใช่มีแค่เงินแล้วทำได้ อยู่ได้ เพราะตนเล็งเห็นว่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีลักษณะพิเศษ เข้ามาไทย มีการสักทั้งตัว อย่างไรก็ตาม ตนต้องกำชับว่า ตำรวจ ตม. จะต้องกวาดล้างขบวนการเหล่านี้ให้หมดทั้งพัทยาและหนองปรือ เพราะหนองปรือถือเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวเมื่อกลับจากพัทยา ทั้งนี้ ผกก.ทั้งสอง สภ. ต้องเข้มแข็ง จะให้มีเหตุการณ์จีนอุ้มจีน หรือเยอรมันอุ้มเยอรมันในไทยไม่ได้

สำหรับไทม์ไลน์การก่อเหตุนั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เผยว่า เพิ่งทราบคดีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งในแนวทางการสืบสวนสอบสวน พบว่าขบวนการนี้มีการวางแผนมาก่อนแล้ว มีการตระเตรียมมาอย่างดี คาดว่าวางแผนมานานกว่า 1 เดือน มีการชี้เป้าหมาย โดยนางเพธา เป็นคนดึงนายปีเตอร์เข้ามาในบ้านจุดเกิดเหตุ หลอกเข้ามาในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อประสงค์ต่อทรัพย์ เพราะรู้ว่านายปีเตอร์เป็นคนที่มีฐานะ แม้เงินยังไม่ได้ทั้งหมด เพราะเราอายัดไป 3 ล้านบาทแล้ว แต่ชนวนเหตุ เบื้องต้นยืนยันว่ามาจากเรื่องประสงค์ต่อทรัพย์ แต่ถ้าจะมีมากกว่านั้น คงขอขยายผลก่อน เพราะตนมองว่าขบวนการนี้มีคนร่วมมากกว่านี้แน่นอน


ประเด็นเส้นทางการเงินที่ออกจากบัญชีผู้ตายนั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่า ทราบว่าเงินจากบัญชีนายปีเตอร์ จำนวน 3 ล้านบาท ถูกโอนออกไปยังบัญชีปลายทางประมาณหลักสิบบัญชี ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรีพอร์ตเพิ่มเติมจากธนาคาร และหลังจากนี้ตนจะออกหมายจับบัญชีม้าทั้งหมดด้วย เพราะทราบว่าตัวยังอยู่ในเมืองไทย อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการหลังนี้ตำรวจจะปูพรมจับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

Trump says administration is looking into Signal, thinks Waltz should not apologize

“ทรัมป์” ชี้แชทรั่วไม่มีข่าวกรองชั้นความลับ

วอชิงตัน 26 มี.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ บอกปัดกรณีแชทรั่วไปถึงนักข่าวว่า ไม่มีข้อมูลข่าวกรองชั้นความลับ และไม่มีใครต้องขอโทษ ขณะที่ สว.เดโมแครตรุมตำหนิผู้ที่เกี่ยวข้องเรียกร้องให้ลาออก นายทรัมป์แสดงความหนุนหลังทีมงานด้านความมั่นคงของเขาด้วยการตอบคำถามสื่อในเรื่องนี้ที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ไม่มีข้อมูลชั้นความลับถูกเปิดเผยในกลุ่มแชทสนทนาแอปพลิเคชัน ซิกนัล (Signal) ของกลุ่มเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง ซึ่งนายไมเคิล วอลซ์ ที่ปรึกษาความมั่นคงได้เชิญนักข่าวคนหนึ่งเข้าไปรวมอยู่ด้วยโดยไม่ตั้งใจ นายทรัมป์กล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะพิจารณาเรื่องการใช้แอปพลิเคชันสนทนานี้และคิดว่านายวอลซ์ ไม่จำเป็นต้องขอโทษในเรื่องนี้ ขณะที่นายวอลซ์ให้สัมภาษณ์ในรายการของฟ็อกซ์นิวส์ ยืนยันขอเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าอับอาย กลุ่มแชทที่เขาสร้างขึ้นมีรายละเอียดเรื่องแผนการโจมตีเยเมนจริง แต่ยืนกรานว่าไม่มีข้อมูลชั้นความลับ หลังจากนายเจฟฟรีย์ โกลด์เบิร์ก บรรณาธิการข่าวของนิตยสารดิแอตแลนติก (The Atlantic) ออกมาเปิดเผยว่า ถูกรวมอยู่ในกลุ่มแชทเข้ารหัสโดยไม่รู้ตัวเมื่อวันที่ 13 มีนาคม และได้เห็นโพสต์ของนายปีเตอร์ เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมเรื่องแผนการทำสงครามก่อนสหรัฐเปิดฉากโจมตีเยเมนระลอกแรกเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ด้านสมาชิกวุฒิสภา (สว.) พรรคเดโมแครตพากันตำหนินางทัลซี แกบบาร์ด ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติและนายจอห์น แรตคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางหรือซีไอเอ (CIA) ที่ไปให้ปากคำต่อคณะกรรมการข่าวกรองในวุฒิสภาว่า ฉาบฉวย ไร้ความสามารถ และไม่ให้เกียรติคนทำงานข่าวกรอง นางแกบบาร์ดและนายแรตคลิฟฟ์อยู่ในกลุ่มสนทนาในแอปฯ ซิกนัลที่มีข่าวรั่วในครั้งนี้ […]

โหวตไว้วางใจ

นายกฯ โพสต์ขอบคุณหลังสภาผ่านฉลุยไว้วางใจ

นายกฯ โพสต์ขอบคุณหลังสภาผ่านฉลุยไว้วางใจ ยัน ชี้แจงทุกประเด็น ลั่น ทั้งเสียงหนุน-เสียงไม่ไว้วางใจ จะเป็นพลังให้มุ่งมั่นทำงานเพื่อประชาชน

ผ่านฉลุย! สภาโหวตไว้วางใจ “นายกฯ แพทองธาร” 319 เสียง

สภาโหวตไว้วางใจ “แพทองธาร” นั่งนายกฯ ต่อฉลุย 4 สส.ปชป.งดออกเสียง และไร้เงา “รตอ.เฉลิม” แต่ได้แถมเสียงงูเห่ามา 7 เสียงจากไทยสร้างไทย-พปชร.และ “ปูอัด” ขณะที่นายกฯ ไหว้ขอบคุณ สส. หลังโหวต

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท