ทลายเครือข่ายบาการาออนไลน์ เงินหมุนเวียนกว่า 150 ล้าน

กรุงเทพฯ 10 พ.ค. – ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ขยายผลทลายเครือข่ายบาการาออนไลน์-ไลฟ์ผ่านกลุ่มไลน์ ปูพรมตรวจค้นเพิ่มเติม 12 จุด จับกุมผู้ต้องหา 13 ราย พบ 3 เดือน มีเงินหมุนเวียนกว่า 150 ล้านบาท


ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท., พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.2 บก.ปอท. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอท. ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา

  1. นายอัจฉระ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี
  2. นายณัฐภเชษฐ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี
  3. นายเลิศพิสิฐ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี
  4. นายชุมพล (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี
  5. น.ส.จิตราพร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี
  6. น.ส.จันทิมา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 48 ปี
  7. น.ส.สุธิดา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี
  8. นายธานี (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี
  9. น.ส.กาญจนา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี
  10. น.ส.ชฎาพร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 40 ปี
  11. นายศิวกร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี
  12. นายนรากร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี
  13. นายต้น (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี

โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดในข้อหา “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน (บาการา) ออนไลน์ และร่วมกันฟอกเงิน, สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำการฐานฟอกเงิน และได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน โดย สถานที่ตรวจค้นจับกุม 12 จุดตรวจค้น ในพื้นที่กรุงเทพฯ จ.นนทบุรี และ จ.สมุทรปราการ


พฤติการณ์สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 เม.ย.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอท. ได้จับกุมเครือข่ายการพนันออนไลน์ “สีลม-พระราม 2” สามารถจับกุมผู้ต้องหาที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้ทั้งหมด 13 คน โดยเครือข่ายการพนันออนไลน์นี้มีพฤติการณ์ลักลอบจัดให้มีการเล่นพนัน “ไพ่บาการา” ผ่านกลุ่มไลน์ โดยจัดให้มีการไลฟ์ถ่ายทอดการเล่นพนันจาก 2 สถานที่ ย่านสีลม และย่านพระราม 2 กรุงเทพมหานคร มีการเปิดรับลูกค้า VIP เข้ามาเดิมพันเอาทรัพย์สินกับเจ้ามือกันในกลุ่มไลน์ ในครั้งนั้นสามารถจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 13 ราย พร้อมกับอุปกรณ์การพนัน เช่น โต๊ะไพ่บาการา สำรับไพ่ เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์การถ่ายทอดสด ฯลฯ โดยภายหลังจากการจับกุมในครั้งนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนขยายผลเพื่อหาตัวผู้ที่อยู่เบื้องหลังเครือข่ายการพนันออนไลน์ดังกล่าว

จากการสืบสวนขยายผลพบว่า มีกลุ่มผู้ต้องหาเป็นบุคคลที่เป็นทั้งเจ้าของเครือข่าย หุ้นส่วน และหัวหน้าพนักงาน จึงได้นำหลักฐานขออนุญาตศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหากลุ่มนี้ จำนวน 13 ราย และขอหมายค้นสถานที่ที่ใช้ในการถ่ายทอดสดการเล่นพนันออนไลน์ สำนักงาน และสถานที่เกี่ยวข้องอีกจำนวน 12 จุด

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอท. สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ป., บก.ปคบ., บก.ปทส. และ บก.ปอศ. เปิดปฏิบัติการปูพรมตรวจค้น 12 จุด ในพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ทั้ง 13 ราย พร้อมทั้งตรวจยึดของกลางจำนวนมาก อาทิ โทรศัพท์มือถือ, คอมพิวเตอร์, สมุดบัญชีธนาคาร และบัตรเอทีเอ็ม/บัตรเครดิต เป็นต้น และได้ทำการตรวจยึดทรัพย์สินเพื่อตรวจสอบ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน อาทิ เงินสดประมาณ 1 ล้านบาท, อาวุธปืนยาว จำนวน 2 กระบอก, อาวุธปืนสั้น จำนวน 3 กระบอก, รถยนต์ จำนวน 5 คัน, นาฬิกาหรู, ทองคำแท่ง, สร้อยคอทองคำ, แหวน, เครื่องประดับต่างๆ รวมถึงโฉนดที่ดิน, กระเป๋าแบรนด์เนม, ตู้เซฟ และพระเครื่อง มากกว่า 360 องค์ ซึ่งจากการสืบสวนขยายผลพบว่า เครือข่ายการพนันดังกล่าว ภายในระยะเวลา 3 เดือน มีเงินหมุนเวียนมากกว่า 150 ล้านบาท


สอบถามผู้ต้องหากลุ่มที่เป็นพนักงาน เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนัน “ไพ่บาการา” ผ่านการไลฟ์ในกลุ่มไลน์จริง โดยพนักงานมีทั้งทำหน้าที่เป็นแอดมิน คอยดูแลกลุ่มลูกค้า, ตอบคำถามลูกค้ากรณีที่มีปัญหา, ดูแลเรื่องการเงิน และดูแลเรื่องการถ่ายทอดสดการเล่นพนัน ส่วนผู้ต้องหาที่เป็นเจ้าของ หรือหุ้นส่วนในเครือข่ายการพนันออนไลน์ ยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง ภาคเหนืออากาศร้อนจัด ด้านกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน