รวบหนุ่มส่งสลิปปลอม สั่งซื้อมะม่วง ก่อนขอยกเลิกให้ผู้ขายโอนเงินคืน

กทม. 3 มี.ค.-รวบมิจฉาชีพ ส่งสลิปโอนเงินปลอม สั่งซื้อมะม่วงจากเพจ “กลุ่มเกษตรกรกลุ่มแปลงใหญ่มะม่วงอำเภอบางคล้า” ก่อนขอยกเลิก ให้ผู้ขายโอนเงินคืน

ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 ร่วมกับชุดสืบสวน สภ.เมืองปัตตานี คมุตัว นายคูริยะ ชาว จ.ปัตตานี ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาฉ้อโกง, ปลอมเอกสารสิทธิ, ใช้หรืออ้างเอกสารปลอม และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ มาสอบปากคำ


โดยเมื่อ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ก่อเหตุหลอกผู้เสียหายด้วยการใช้บัญชีเฟซบุ๊กสั่งซื้อมะม่วงทางออนไลน์ ในเพจเฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อว่า”กลุ่มเกษตรกรกลุ่มแปลงใหญ่มะม่วงอำเภอบางคล้า” รวม 2 ครั้ง จำนวน 14 กิโลกรัม สั่งซื้อครั้งแรก 5 กิโลกรัม ครั้งสอง 9 กิโลกรัม และได้โอนเงิน รวมเป็นเงินจำนวน 1,178 บาท จากนั้นส่งสลิปปลอม ให้กับผู้เสียหายซึ่งเป็นผู้ค้ามะม่วง เพื่อยืนยันว่าได้โอนเงินแล้ว จากนั้นผู้ต้องหาได้แจ้งยกเลิกการสั่งซื้อมะม่วง และขอเงินคืนด้วยการโอนผ่านบัญชีธนาคารของผู้ต้องหา 2 ครั้ง ทำให้ผู้เสียหายรู้สึกแปลกใจ ว่าลูกค้าได้ยกเลิกออเดอร์เพราะสาเหตุใด จึงตรวจสอบไปที่คิวอาร์โค้ดในสลิปการโอนเงิน จึงทราบว่าในสลิปโอนเงินมีเงินเข้าในจำนวน 0.01 บาท ผู้เสียหายจึงเข้าแจ้งความผ่านทางระบบออนไลน์ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สอบสวนผู้ต้องหาสารภาพว่า ก่อเหตุมาประมาณอย่างน้อย 2 ครั้ง แต่จากข้อมูลพบว่าผู้ต้องหาก่อเหตุลักษณะนี้มาแล้วหลายแห่ง และอ้างว่าได้รับการแนะนำวิธีการจากเพื่อน ในการปลอมแก้ไขตัวเลขบัญชีสลิปโอนเงิน ส่วนเงินที่ได้ นำเงินไปเลี้ยงครอบครัว

ตร.สอท. บอกว่า กรณีดังกล่าว คนร้ายตั้งใจใช้สื่อสังคมออนไลน์หลอกลวงประชาชนที่ทำมาหากินโดยสุจริต โดยการใช้เอกสารสลิปโอนเงินปลอมหลอกลวงผ่านทางบัญชีเฟชบุ๊ค เป็นการทำลายความเชื่อมั่นของประชาชน เกิดความระแวงไม่ไว้ใจในการทำธุรกรรมต่างๆ ซึ่งปัจจุบันมีมิจฉาชีพที่มีพฤติกรรมที่ตั้งใจจะหลอกลวง ฉ้อโกงประชาชนอยู่เป็นจำนวนมาก ทุกรูปแบบ อาทิ สั่งซื้อของไม่ได้ของ สั่งซื้อของแล้วไม่ได้ตามปก หลอกชักชวนให้ลงทุนต่างๆ ฯลฯ ซึ่งมีผู้เสียหายจำนวนมาก โดยผู้เสียหายได้มีการแจ้งความผ่านระบบแจ้งความออนไลน์ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ www.haipolicconline.com ทำให้ประชาชนเกิดความสะดวกในการแจ้งความร้องทุกข์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เร่งรัดติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีได้โคยรวดเร็ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]

“เต้ มงคลกิตติ์” หอบกล้องวงจรปิด 34 จุดคดี “แตงโม” มอบดีเอสไอ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าพบ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนข้อเท็จจริงคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม เพื่อมอบหลักฐานและให้ข้อมูลดีเอสไอ หลังรับเป็นเลขสืบสวนที่ 20/2568

“อนุทิน” ยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวค่าสลาก

“อนุทิน” บอกยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวเงินค่าสลาก ชี้หากจริง ผู้ว่าฯ เหนื่อยแน่

ข่าวแนะนำ

ตร.เชื่อชิงทอง 113 บาท ก่อเหตุคนเดียว วางแผนมาอย่างดี

เหตุคนร้ายชิงทองในร้านทองกลางห้างดัง ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้ทองรูปพรรณ 113 บาท มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท ตำรวจเชื่อคนร้ายก่อเหตุเพียงคนเดียว และวางแผนมาเป็นอย่างดี

บึ้มสนั่นโรงพัก! มือมืดซุกระเบิดใต้รถกระบะของตำรวจ

2 เหตุไม่สงบ จ.นราธิวาส คนร้ายซุกระเบิดรถเจ้าหน้าที่ก่อนจุดบึ้ม ขณะจอดที่ สภ.ศรีสาคร ส่วนที่ อ.ยี่งอ ไฟไหม้รถปลัดอำเภอ เร่งตรวจสอบเอี่ยวป่วนใต้หรือไม่

ระงับจ่ายไฟ

“ภูมิธรรม” สั่งระงับจ่ายไฟฟ้าชายแดน ยันไม่ต้องเข้า ครม.

“ภูมิธรรม” ใช้อำนาจรองนายกฯ ความมั่นคง สั่งระงับจ่ายไฟฟ้าชายแดน ยันทำได้ทันทีไม่ต้องเข้า ครม. พร้อมเปิดระเบียบ กฟภ.สั่งตัดไฟฟ้าเองได้ หากพบกระทบความมั่นคง ลั่นหากหน่วยไหนไม่ทำตาม จะดึงตัวมาช่วยราชการ ชี้ไม่ใช่แม่พระใจดี ที่จะนิ่งเฉยได้ หากเมียนมาไม่ดำเนินการภายใน ก็ต้องรับผลกระทบ