fbpx

พ.ร.บ.ป้องกันซ้อมทรมาน-อุ้มหาย มีผลแล้ว เว้น ม.22-25 มีผล 1 ต.ค.

สำนักข่าวไทย 23 ก.พ.- พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 มีผลใช้บังคับอย่างเป็นทางการแล้ว ยกเว้นเพียงมาตรา 22-25 จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.66 เป็นต้นไป


นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เปิดเผยว่า พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 มีผลใช้บังคับอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 ยกเว้นเพียงมาตรา 22-25 จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566 เป็นต้นไป ทั้งนี้ พระราชบัญญัติฯ ประกอบด้วย 5 หมวด 1 บทเฉพาะกาล รวม 43 มาตรา ซึ่งครอบคลุมฐานความผิดที่สำคัญ 3 ฐาน ได้แก่ การกระทำทรมาน การกระทำการที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และการกระทำให้บุคคลสูญหาย รวมถึงบทกำหนดโทษ มาตรการดำเนินคดี มาตรการป้องกัน มาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการกระทำความผิดดังกล่าว นอกจากนั้นพระราชบัญญัติฯ ยังกำหนดให้มีกลไกคณะกรรมการซึ่งมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเป็นประธาน และมีผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคประชาสังคม แพทย์ ทนายความ และสื่อมวลชนเข้ามามีส่วนร่วมกำกับดูแลการขับเคลื่อนพระราชบัญญัติฯ

อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพเน้นย้ำว่า พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 ฉบับนี้มีความสำคัญมาก ซึ่งทุกหน่วยงานจะต้องมีการปรับขั้นตอนการดำเนินงานให้สอดรับกับพระราชบัญญัติฯ ดังกล่าว โดยที่ผ่านมากรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่มีหน้าที่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติฯ อย่างต่อเนื่อง จัดทำระเบียบกลางเพื่อวางแนวปฏิบัติ รวมถึงอบรมให้ความรู้แก่หน่วยปฏิบัติทุกหน่วยผ่านทางช่องทางต่างๆ ทั้งในรูปแบบ Online และ Onsite ตลอดจนเผยแพร่ความรู้ผ่านทางสื่อ Social Media นอกจากนั้น ในส่วนของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพมีการปรับโครงสร้างภายในองค์กร โดยมีการจัดตั้งสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายขึ้น เพื่อดูแลการดำเนินงานตามพระราชบัญญัติฯ โดยเฉพาะ และเป็นที่น่ายินดีว่าหลายหน่วยงานมีการปรับโครงสร้างภายในองค์กร ปรับระเบียบและแนวปฏิบัติ รวมถึงอบรมเจ้าหน้าที่ภายในหน่วยงานให้มีความรู้ความเข้าใจพร้อมปฏิบัติตามพระราชบัญญัติฯ ด้วย และต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมกันผลักดันให้พระราชบัญญัติฯ มีผลใช้บังคับ และมีความเชื่อมั่นว่าความร่วมมือร่วมใจอย่างเข้มแข็งจากทุกภาคส่วน จะเป็นพลังในการขับเคลื่อนให้การดำเนินงานตามพระราชบัญญัติฯ เกิดผลอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นรูปธรรม และเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนต่อไป ตามแนวคิด “เคารพชีวิต ใช้สิทธิตามกฎหมาย ขจัดการอุ้มหายและทรมาน”


ทั้งนี้ ศึกษาข้อมูลพระราชบัญญัติฯ ฉบับเต็มได้ที่ https://drive.google.com/file/d/1iiVJhAdCZXwjSqlcIzcRig855Px0l78-/view?usp=share_link .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เคลื่อนร่าง “เอ๋ ชนม์สวัสดิ์” กลับบ้านปากน้ำ

ครอบครัวเคลื่อนร่าง “เอ๋ ชนม์สวัสดิ์” ออกจาก รพ.บุรีรัมย์ กลับบ้านปากน้ำ หลังเสียชีวิต วูบหมดสติขณะซ้อมแข่งรถยนต์ วานนี้

“เอ๋ ชนม์สวัสดิ์” ถูกหามส่ง รพ.บุรีรัมย์ หมดสติขณะซ้อมแข่งรถ

ร้อนจัด “เอ๋-ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม” หมดสติขณะซ้อมแข่งรถที่สนามบุรีรัมย์ ถูกหามส่งโรงพยาบาลด่วน ขณะนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

บ้านขาวริมอ่าวเจ้าพระยา เตรียมสถานที่รอรับร่าง “ชนม์สวัสดิ์”

บ้านขาวริมอ่าวเจ้าพระยา จ.สมุทรปราการ จัดเตรียมสถานที่เพื่อรอรับร่าง “ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม” ซึ่งคาดว่าจะมาถึงเวลาประมาณ 14.00 น. จากนั้นจะมีพิธีรดน้ำศพในเวลา 16.00 น. พร้อมตั้งสวดอภิธรรม 7 วัน

วงการบันเทิงอาลัย “ถนอม สามโทน”

เพื่อนวงการบันเทิงร่วมไว้อาลัย “ถนอม สามโทน” เจ้าของเพลง “เจ้าภาพจงเจริญ” หลังเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ สวดพระอภิธรรมที่วัดนวลจันทร์ ตั้งแต่วันนี้ถึง 2 เม.ย. ก่อนฌาปนกิจ 3 เม.ย.นี้

ข่าวแนะนำ

สถานการณ์ไฟป่านครนายกดีขึ้น คุมได้ในวงจำกัด

สถานการณ์ไฟป่านครนายกดีขึ้น วันนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังจุดที่ยังมีไฟปะทุบริเวณรอยต่อเขาแหลมและเขาตะแบก

ร่าง “ชนม์สวัสดิ์” กลับถึงบ้าน

ร่าง ‘เอ๋ ชนม์สวัสดิ์’ ถึงบ้านขาวริมอ่าวเจ้าพระยา ก่อนประกอบพิธีทางศาสนา ท่ามกลางประชาชนชาวปากน้ำ ตั้งแถวรอรับกลับบ้าน

ฝุ่นพิษเชียงใหม่พุ่งสูงสุด 800 มคก./ลบ.ม.

เชียงใหม่หมอกควัน-ฝุ่นพิษยังท่วมเมือง ยืน 1 เมืองอากาศแย่ของโลก ฝุ่นพิษรายชั่วโมงสูงสุดทะลุ 800 มคก./ลบ.ม. เผยสาเหตุเกิดจากไฟไหม้ป่าบนดอยปุย พร้อมเฝ้าระวังไฟป่าอีก 3 ดอยหลัก

เคลื่อนร่าง “เอ๋ ชนม์สวัสดิ์” กลับบ้านปากน้ำ

ครอบครัวเคลื่อนร่าง “เอ๋ ชนม์สวัสดิ์” ออกจาก รพ.บุรีรัมย์ กลับบ้านปากน้ำ หลังเสียชีวิต วูบหมดสติขณะซ้อมแข่งรถยนต์ วานนี้