“ชัยวัฒน์” ลุยแจ้งความปลัดทรัพย์ฯ กับพวก อ้างตั้งกรรมการสอบกลั่นแกล้ง

บก.ปปป. 7 ก.พ. – “ชัยวัฒน์” เเจ้งความเอาผิดปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และพวก ตั้งคณะกรรมสอบข้อเท็จจริง เรื่องโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติแก่งกระจาน เชื่อเป็นการกลั่นแกล้งหลังออกมาเปิดเผยพฤติกรรมการเรียกรับสินบนของอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ระบุไม่กังวลการถูกฟ้องกลับ


เวลา 10.00 น. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 จังหวัดอุบลราชธานี เข้าพบ พนักงานสอบสวน กองบังคับการ ป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เพื่อแจ้งความดำเนินคดี กับปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ประธาน และคณะกรรมการ ตรวจสอบข้อเท็จจริง รวม 8 คน ในความความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามาตรา 157 และตาม มาตรา 200 วรรคสอง ถ้ากระทำหรือไม่กระทำนั้น เป็นการที่จะกลั่นแกล้งให้บุคคลหนึ่งบุคคลใดต้องรับโทษจากกรณีกระทรวง มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เอาผิด และเตรียมชี้มูลความผิดตนจากการถูกร้องเรียนว่าไม่มีการปลูกป่าจริงในโครงการ ปลูกป่าเพื่อลดปัญหาอุทกภัยและภาวะโลกร้อนฯ ในพื้นที่ แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กว่า 4,200 ไร่ โดยคณะกรรมกานตรวจสอบข้อเท็จจริงไม่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไม่แสวงหาพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ไม่ขอข้อเท็จจริง ไม่รับฟังคำชี้แจง หรือพยานหลักฐานจากตน และไม่ได้ลงพื้นที่ออกไปตรวจสอบแปลงปลูกป่า แต่กลับจะตั้งคณะกรรมการสอบวินับร้ายแรง และสอบละเมิด ตนโดยไม่เป็นธรรม ซึ่งในข้อเท็จจริงโครงการปลูกป่าดังกล่าวได้มีการดำเนินการจริงถูกต้องตามระเบียบกฎหมายและสัญญาจ้างทุกประการจึงไม่เป็นความจริงตามที่ตนถูกกล่าวหาแต่อย่างใด โดยพฤติการณ์ของคณะกรรมการและปลัด เป็นการปฎิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ ละเว้นการ สอบสวนหาข้อเท็จจริง กลับมีอคติและเจตนากลั่นแกล้งให้ได้รับโทษทั้ง ๆ ที่ไม่มีมูลความผิด กระทั่งเมื่อตัวเองออกมาเปิดโปงการเรียกรับสินบน ของอดีตอธิบดีกรมอุทยานเมื่อไม่นานนี้ ทำให้เรื่องของการตั้งคณะกรรมการสอบถูกหยิบยกขึ้นมาอีกครั้งและทราบว่าจะมีการชี้มูลความผิดในเร็ว ๆ นี้ตัวเองจึงมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) เพื่อเอาผิดคณะกรรมการดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังแจ้งความดำเนินคดีกับประธานและคณะกรรมการ ป.ป.ท รวม 12 คน ในความผิดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามาตรา 157 จากกรณีก่อนหน้านี้ได้มีการชี้มูลความผิดตน จากกรณีกล่าวหาตนเผาบ้านกะเหรี่ยงบางกลอย และคดีบิลลี่ เป็นเหตุทำให้ถูกออกจากราชการ แต่ภายหลังได้ต่อสู้ยื่นศาลปกครองเพชรบุรี ทำให้ได้โอกาสกลับเข้ามารับราชการอีกครั้ง ทั้งนี้ มองว่าการชี้มูลของคณะกรรมการดังกล่าว ไม่แสวงหาข้อเท็จจริงให้ครบถ้วนรอบด้าน จนเป็นเหตุให้ตัวเองได้รับความเสียหายต่อตำแหน่งคณะที่ราชการ ซึ่งภายหลังศาลจังหวัดเพชรบุรีมีคำสั่งคุ้มครองตนเองได้กลับเข้ามารับราชการอีกครั้งจึงกลับมาฟ้องแจ้งความเอาผิดคณะกรรมการชุดนี้


นายชัยวัฒน์ กล่าวต่อว่า การกระทำของผู้บริหารกระทรวง ฯลฯ ทำให้รู้สึกว่าตนไม่ได้รับความเป็นธรรม ส่วนตัวเชื่อส่วนหนึ่งมาจากการที่ตนออกมาร้องเรียนแทนลูกน้องเกี่ยวกับการเรียกรับสินบนของอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งจากข้อมูลที่มีอยู่หลังปีใหม่ก็ยังมีการเรียกรับสินบนอย่างต่อเนื่องจากบุคคลใกล้ชิด ซึ่งตัวเองมีหลักฐานและพร้อมที่จะเปิดเผยต่อสื่อมวลชนในภายหลังรวมถึงการออกมาเปิดเผยข้อมูลข่าว พร้อมได้ตั้งคำถามถึงผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่าการที่ตัวเองออกมาตีแผ่ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเรียกรับสินบนในกรมอุทยานฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีแต่ทำไมผู้บริหารจึงต้องเดือดร้อนในเรื่องนี้ โดยกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้จะมีการออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง และเป็นข่าวใหญ่ที่สังคมต้องได้รับรู้ ขณะที่ตัวเองพร้อมเดินหน้าแก้ไขปัญหาการรับสินบนในองค์กรอย่างจริงจัง ซึ่งหวังว่าอธิบดีคนใหม่ จะแก้ปัญการการทุจริตในหน่วยงานอย่างจริงจัง. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง