สถาบันนิติวิทยาศาสตร์พร้อมตรวจสารเสพติดผู้ก่อเหตุหนองบัวลำภู

กรุงเทพฯ 11 ต.ค. – ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยพร้อมตรวจหาสารเสพติดผู้ก่อเหตุ จ.หนองบัวลำภู ผ่านเส้นผม ชี้มีความแม่นยำ ย้อนหลังได้ถึง 3 เดือน ยันหากประสานมา พร้อมตรวจทันที


พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันวิธีการตรวจหาสารเสพติด มี 4 วิธี คือ ตรวจทางน้ำลาย ปัสสาวะ เลือด และเส้นผม นิยมที่สุด คือ การตรวจทางปัสสาวะ เนื่องจากง่ายตรวจได้ครั้งละหลายคน และสะดวกสำหรับผู้ใช้งานภาคสนาม แต่การตรวจด้วยวิธีดังกล่าวมีข้อจำกัด โดยนับจากการใช้สารเสพติดครั้งสุดท้ายไม่เกิน 3-5 วัน หากใช้สารเสพติดก่อนหน้านี้ผลตรวจก็อาจแสดงไม่ชัดเจน

พ.ต.ต.สุริยา กล่าวอีกว่า ส่วนการตรวจหาสารเสพติดทางเลือดและเส้นผมมีความแม่นยำและถูกต้องมากกว่า แต่การตรวจทางเส้นผมจะสามารถวิเคราะห์พฤติกรรมผู้เสพย้อนหลังได้ว่าใช้สารเสพติดตั้งแต่เมื่อไหร่ โดยตัวแปรการเปรียบเทียบปริมาณสารเสพติดอยู่ที่ความยาวของเส้นผม หากเส้นผมยาว 1 เซนติเมตร สามารถวิเคราะห์ข้อบ่งชี้การใช้สารเสพติดมาไม่น้อยกว่า 30 วัน ถ้าเส้นผมยาว 3 เซนติเมตร ก็บ่งชี้การใช้สารเสพติดมาไม่น้อยกว่า 90 วัน สำหรับประเทศไทยสถาบันนิติวิทยาศาสตร์เป็นหน่วยงานแรก ที่มีการตรวจหาสารเสพติดทางเส้นผม ทั้งบุคลากรและวิธีการตรวจได้มาตรฐานรับรอง ซึ่งในอนาคตจะมีการขยายและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ให้ภาคีที่มีความพร้อมในการตรวจ


“ขณะนี้มีประชาชนและหน่วยงานรัฐประสานส่งตัวอย่างให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจหาสารเสพติด เนื่องจากสถาบันฯ มีเครื่องมือสามารถตรวจหาสารเสพติดประเภท 1-5 ได้ถึง 26 ชนิด รวมถึงกัญชา แต่ขณะนี้ยังไม่มีการประสานส่งตัวอย่างให้ตรวจหาสารเสพติดของผู้ก่อเหตุ ที่ จ.หนองบัวลำภู มาที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ หากส่งมาก็พร้อมยินดีตรวจให้” ผู้อำนวยการ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

ผบ.ตร.เยี่ยมนักบินที่รอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก

ผบ.ตร.เยี่ยมนักบินรอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเล อาการล่าสุด กระดูกใบหน้าหัก เจาะปอดใส่ท่อระบายของเสีย ไม่ได้รับการกระทบกระเทือนทางสมอง

เตือนไทยตอนบน รับมือพายุฤดูร้อน 26 เม.ย.-1 พ.ค.

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน 26 เม.ย.-1 พ.ค.นี้ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฟ้าผ่าบางพื้นที่

ผบ.ตร.สั่งดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิต-กำชับเร่งหาสาเหตุเครื่องบิน ตร.ตก

ผบ.ตร. สั่งดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุ เครื่องบินเล็กของกองบินตำรวจ ตกใกล้หาดสนามบินหัวหิน ขณะทดสอบการบิน กำชับเร่งสืบสวนหาสาเหตุ ขณะที่นักบินอีก 1 นาย ยังมีสัญญาณชีพ