fbpx

อนามัยโลกเรียกร้องจีนเผยข้อมูลดิบที่มาโควิด

เจนีวา 16 ก.ค. – ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า การสืบสวนที่มาของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในจีนถูกปิดกั้น เนื่องจากขาดข้อมูลดิบในช่วงแรกของการระบาด และเรียกร้องความโปร่งใสที่มากขึ้นจากจีนในการสืบที่มาของโรค


ดร. ทีโดรส กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า องค์การอนามัยโลกขอให้จีนโปร่งใส เปิดกว้าง และให้ความร่วมมือ เพื่อชดเชยให้แก่หลายล้านชีวิตทั่วโลกที่ต้องทนทุกข์และเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 โดยที่ยังไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ขณะที่นายไมค์ ไรอัน ผู้เชี่ยวชาญระดับสูงในโครงการฉุกเฉินด้านสุขภาพขององค์การอนามัยโลกเผยว่า ดร.ทีโดรส จะสรุปข้อมูลให้แก่ประเทศสมาชิก 194 ประเทศขององค์การอนามัยโลกในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นเกี่ยวกับข้อเสนอในการศึกษาที่มาของโรคโควิด-19 ระยะที่สองร่วมกับจีน

ก่อนหน้านี้ คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกได้สืบสวนที่มาของโรคโควิด-19 ร่วมกับคณะนักวิจัยของจีนในเมืองอู่ฮั่นและพื้นที่โดยรอบเป็นเวลา 4 สัปดาห์ โดยระบุในรายงานร่วมกับจีนเมื่อเดือนมีนาคมว่า เชื้อโควิดอาจแพร่ระบาดจากค้างคาวผ่านสัตว์อื่นมาสู่มนุษย์ ส่วนแนวคิดที่เชื่อกันว่าเชื้อโควิดอาจรั่วมาจากห้องปฏิบัติการทดลองเป็นแนวทางที่ไม่น่าเกิดขึ้นได้อย่างยิ่ง อย่างไรก็ดี หลายประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงสหรัฐและนักวิทยาศาสตร์หลายรายกลับไม่พอใจผลการสืบสวนดังกล่าว ขณะที่จีนมองว่าแนวคิดเรื่องเชื้อโควิดรั่วจากห้องทดลองเป็นเรื่องไร้สาระ และย้ำว่าการโยงเรื่องนี้เข้ากับการเมืองจะขัดขวางกระบวนการสืบสวน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน