fbpx

อินโดนีเซียจะเพิ่มการใช้จ่ายด้านสังคมและสุขภาพ

จาการ์ตา 2 ก.ค. – อินโดนีเซียจะเพิ่มการใช้จ่ายเงินในเรื่องความช่วยเหลือทางสังคมและด้านการดูแลสุขภาพ เพื่อรับมือกับการที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศเพิ่มสูงขึ้น และเพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการใช้มาตรการคุมเข้มที่จะมีผลบังคับใช้ในสัปดาห์นี้


นางศรีมุลยานี อินดราวาตี รัฐมนตรีคลังของอินโดนีเซีย กล่าววันนี้ว่า ขณะนี้มีความเป็นไปได้ที่ภาพรวมทางเศรษฐกิจของประเทศจะได้รับผลกระทบในช่วงไตรมาสที่ 3 เนื่องจากมาตรการจำกัดการเคลื่อนไหวของประชาชน ซึ่งผลกระทบจะรุนแรงแค่ไหนขึ้นอยู่กับว่ามาตรการเข้มงวดเหล่านี้จะบังคับใช้ไปนานแค่ไหน เธอกล่าวว่า เงินความช่วยเหลือทางสังคมมูลค่า 126.79 ล้านล้านรูเปียห์ หรือ ประมาณ 280,000 ล้านบาท จะนำไปใช้ช่วยเหลือครัวเรือนต่าง ๆ จำนวนมากกว่าสิบล้านครัวเรือน ในรูปแบบของเงินสด การลดค่าไฟฟ้าและโครงการช่วยเหลือเรื่องอาหาร ส่วนค่าใช้จ่ายเรื่องการดูแลสุขภาพจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 8 เป็น 412,000 ล้านบาท เพื่อเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ในการฉีดวัคซีนและรักษาคนไข้โควิด-19

อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศหนึ่งในเอเชียที่เผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงที่สุด ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง และเพื่อเป็นการควบคุมการระบาด อินโดนีเซียประกาศมาตการฉุกเฉินเพื่อรับมือซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในเสาร์ที่ 3 กรกฎาคมไปจนถึงวันที่ 20 กรกฎาคม ซึ่งกำหนดมาตรการหลายอย่าง เช่น การควบคุมเข้มเรื่องการเดินทางและการเดินทางทางอากาศ ห้ามรับประทานอาหารภายในภัตตาคารและปิดสำนักงานที่ไม่จำเป็น อินโดนีเซียประสบกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยเป็นรั้งแรกในรอบกว่ 2 ทศวรรษเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 แต่รัฐมนตรีคลังกล่าวว่า เศรษฐกิจกำลังค่อย ๆ ฟื้นตัว ก่อนที่จะเจอกับการระบาดระลอกล่าสุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้