fbpx

เกาหลีใต้จะซื้อวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอเพิ่มสำหรับเข็ม 3

โซล 29 มิ.ย. – นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม ของเกาหลีใต้ กล่าววันนี้ว่า เกาหลีใต้มีแผนการที่จะจัดหาวัคซีนป้องกันการโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ เพิ่มเติมในปีหนี้เพื่อใช้เป็นวัคซีนเพื่อการกระตุ้นเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับประชาชาชนทั้งประเทศ


นายคิมกล่าวว่า รัฐบาลวางแผนจัดหาวัคซีน ที่ส่วนใหญ่จะเป็นวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ ให้ได้เพียงพอกับการฉีดให้ประชาชนทั้งประเทศ 1 โดส ในปีหน้า นายคิม ยังกล่าวว่า มีความจำเป็นในการขยายกลุ่มอายุของผู้ที่มีสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อให้แน่ใจว่า นักเรียนจะสามารถกลับไปเข้าชั้นเรียนได้อย่างปลอดภัยในช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือ ปลายกันยายนถึงพฤศจิกายน ท่ามกลางการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ที่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว ขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าผู้ที่ฉีดวคัซีนแล้ว ภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นในร่างกายจะคงอยู่เป็นระยะเวลายาวนานเท่าใด เกาหลีใต้อนุมัติให้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้ผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ในขณะที่โมเดอร์นา ให้ฉีดกับผู้ที่มีอายุ 18 ปีเป็นต้นไป เกาหลีใต้ตกลงซื้อวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอจากไฟเซอร์และโมเดอร์นา 106 ล้านโดสเพื่อให้ครอบคลุมประชากรทั้งหมด 52 ล้านคนในปีนี้ รัฐบาลยังหวังว่า จะสามารถบรรลุเป้าหมายในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ก่อนเป้าหมายที่กำหนดไว้ในเดือนพฤศจิกายน ด้วยการฉีดวัคซีนให้ประชาชนร้อยละ 70 ให้ได้อย่างน้อย 1 โดส ขณะนี้เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสให้ประชากรไปแล้วราวร้อยละ 30 ของประชากรทั้งหมดและนายจ้างของบริษัทอุตสาหกรรมขนาดใหญ้จะเริ่มการฉีดวัคซีนให้ลูกจ้างโดยดำเนินการโดยคลินิกภายในของแต่ละบริษัทตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร