fbpx

คาดอาจจำเป็นต้องฉีดวัคซีนซ้ำเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน

นิวยอร์ค 26 มิ.ย. – ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อหลายคนกำลังชั่งน้ำหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายด้วยวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค หรือ โมเดอร์นา ซึ่งผลิตด้วยเทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ ให้กับชาวอเมริกันที่เข้ารับการฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งเป็นวัคซีนเข็มเดียว เนื่องจากมีการระบาดของโควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ที่ติดต่อได้ง่าย


ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่า ได้ลงมือฉีดวัคซีนลักษณะดังกล่าวไปแล้ว แม้จะยังไม่มีข้อมูลตีพิมพ์เผยแพร่ยว่า การใช้วัคซีน 2 ขนานที่แตกต่างกันมีความปลอดภัย หรือมีประสิทธิภาพ หรือได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานควบคุมดูแลด้านสาธารณสุขของสหรัฐ แคนาดาและประเทศในยุโรปบางประเทศอนุญาตให้ประชาชนฉีดวัคซีนโควิด 2 ขนานที่ต่างต่างกันแล้ว

ขณะนี้การถกเถียงมุ่งประเด็นเรื่องความกังวลว่า วัคซีนของเจแอนด์เจ สามารถป้องกันโควิดสายพันธุ์เดลตา ที่พบครั้งแรกในอินเดียและขณะนี้ระบาดในหลายประเทศ ได้แค่ไหน โดยมีการคาดหมายว่า สายพันธุ์เดลตาจะกลายเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในสหรัฐ ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าวัคซีนของเจแอนด์เจ ใช้ได้ผลกับไวรัสกลายพันธุ์ได้แค่ไหน แต่ผลการศึกษาในอังกฤษแสดงให้เห็นว่า การฉีดวัคซีน 2 โดส ของไฟเซอร์-ไบโอเอนเทค หรือ แอสตราเซเนกา มีประสิทธิภาพอยางชัดเจนในการป้องกันไวรัสมากกว่า 1 โดส สถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ ของสหรัฐ กำลังทดสอบเพื่อลงความเห็นว่า จำเป็นต้องมีการฉีดวัคซีนคนละขนานเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันหรือไม่ ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อมูลในเดือนกันยายน เพื่อช่วยให้หน่วยงานกำกับดูแลด้านสาธารณสุขได้ตัดสินใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ