fbpx

เวียดนามจะได้รับวัคซีนแอสตราฯ สัปดาห์ละ 1 ล้านโดส

ฮานอย 22 มิ.ย. – สำนักข่าวเวียดนาม หรือ วีเอ็นเอ รายงานวันนี้ว่า เวียดนามจะได้รับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของแอสตราเซเนกา สัปดาห์ละ 1 ล้านโดสตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป เพื่อให้ครบตามเป้าหมายในการจัดหาวัคซีน 30 ล้านโดสภายในปีนี้


เวียดนาม ได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาแล้วราว 4.4 ล้านโดส โดยเวียดนามพึ่งพาวัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นหลักในโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชนที่เริ่มในเดือนมีนาคม วัคซีนที่เวียดนามได้รับนั้น ผ่านทางการบริจาค จากโครงการแบ่งปันวัคซีนของโคแวกซ์ ขององค์การอนามัยโลกและจัดซื้อโดยนรัฐบาล วีเอ็นเอ สื่อของทางการเวียดนามรายงานว่า การจัดหาวัคซีน 30 ล้านโดสของเวียดนามจะเสร็จสิ้นภายในปี 2021 แต่วีเอ็นเอ ไม่ได้ระบุว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกาที่เวียดนามจะได้รับนั้นมาจากประเทศใด กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามไม่ตอบรับคำขอของผู้สื่อข่าวในการแสดงความเห็น ในขณะที่แอสตราเซเนกาในอังกฤษก็ไม่แสดงความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ การระดมฉีดวัคซีนของเวียดนามยังล่าช้ากว่าอีกหลายประเทศ โดยสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนครบ 2 โดสไปได้เพียง 121,681 ราย จากประชากร 98 ล้านคน ในขณะที่ประชากรราว 2.5 ล้านคนฉีดวัคซีนไปแล้ว 1 เข็ม สำหรับการพัฒนาวัคซีนของตนเองที่ชื่อ นาโนโคแวกซ์ นั้น เสร็จสิ้นการทดสอบทางคลินิกระยะที่ 3 ไปแล้วโดยทดลองกับอาสาสมัคร 1,000 รายและจะทำการทดสอบอีก 12,000 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร