fbpx

ผู้นำฟิลิปปินส์ขู่จำคุกผู้ที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนโควิด

มะนิลา 22 มิ.ย. – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ขู่จะจำคุกผู้ที่ปฏิเสธที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ขณะที่ฟิลิปปินส์กำลังเผชิญกับการระบาดที่รุนแรงที่สุดในเอเชีย โดยพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 1.3 ล้านรายและเสียชีวิตมากกว่า 23,000 ราย


นายดูเตอร์เต กล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์ทั่วประเทศในวันจันทร์ว่า ขอให้ประชาชนเลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่งสว่าจะเข้ารับการฉีดวัคซีนหรือจะติดคุก หลังจากที่มีรายงานว่า สถานที่ให้บริการฉีดวัคซีนหลายแห่งในกรุงมะนิลา นครหลวง มีผู้มาเข้ารับการฉีดวัคซีนจำนวนน้อย คำกล่าวของนายดูเตอร์เต ขัดแย้งกับเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของเขาที่กล่าวก่อนหน้านี้ เรียกร้องให้ประชาชนมาฉีดวัคซีน โดยระบุว่า การฉีดวัคซีนเป็นไปตามความสมัครใจ นายดูเตอร์เต กล่าวขอร้องว่า อย่าเข้าใจเขาผิด เขาระบุว่า ขณะนี้ประเทศกำลังอยู่ในภาวะวิกฤติ เขาเพียงแค่รู้สึกโกรธเคืองชาวฟิลิปปินส์ที่ไม่สนใจรัฐบาล นับจนถึงวันที่ 20 มิถุนายน ชาวฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนไปแล้ว 2.1 ล้านคน ซึ่งเป็นกระบวนการที่ล่าช้ากว่าเป้าหมายของรัฐบาลที่ต้องการให้ประชากร 70 ล้านคนจากจำนวนทั้งสิ้น 110 ล้านคนได้ฉีดวัคซีนในปีนี้ นายดูเตอร์เต ซึ่งถูกวิพากษ์ตำหนิเรื่องการใช้วิธีการที่เข้มงวดมากในการควบคุมการระบาด ยังกล่าวยืนยันการตัดสินใจเดิมที่จะยังไม่ให้โรงเรียนเปิดการเรียนการสอนในขณะนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง