fbpx

อนามัยโลกจะหารือกับญี่ปุ่น-ไอโอซีเรื่องความเสี่ยงโควิด

เจนีวา 22 มิ.ย. – องค์การอนามัยโลกกล่าววานนี้ว่า จะหารือเรื่องการจัดการความเสี่ยงการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กับเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นและคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี หลังจากผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพในเดือนหน้าประกาศว่า จะอนุญาตให้มีผู้ชมบางส่วนเข้าชมการแข่งขันในสนาม

ไมค์ ไรอัน ประธานโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า อัตราการติดเชื้อไวรัสของญี่ปุ่นลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดี และมีแนวโน้มสถานการณ์ในทางที่ดีเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ๆ ที่จัดกิจกรรมขนาดใหญ่ นายไรอัน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ว่า องค์การอนามัยโลกทราบเกี่ยวกับการตัดสินใจของคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกที่อนุญาตให้มีผู้ชมในสนามและกำลังติดตามสถานการณ์กับไอโอซีและเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น และจะมีการหารือกันในสัปดาห์นี้เพื่อพิจารณาเรื่องที่มีการตัดสินใจให้มีผู้ชมในสนาม คณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก ประกาศเมื่อวานนี้ว่า จะอนุญาตให้ผู้ชมไม่เกิน 10,000 คน เข้าชมในสนามในระหว่างการแข่งขัน ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่แตกต่างจากข้อเสนอแนะของผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์หลายคนที่ระบุว่า การจัดโตเกียวโอลิมปิกโดยไม่มีผู้ชมในสนามจะเป็นทางเลือกที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดการะบาดของโควิด-19 น้อยที่สุด ก่อนหน้านี้ ทางคณะผู้จัดโตเกียวโอลิมปิก ห้ามแฟนกีฬาจากต่างประเทศมาชมโตเกียวโอลิมปิกที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ ท่ามกลางกระแสคัดค้านของประชาชนที่อยากให้เลื่อนหรือยกเลิกการแข่งขันเนื่องจากเกรงว่าจะเกิดการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ นายไรอัน กล่าวว่า องค์การอนามัยโลกจะตรวจสอบกระบวนการการจัดการด้านความเสี่ยงและการประเมินความเสี่ยงของโตเกียวโอลิมปิก ทั้งเรื่องมาตรการการตรวจโรค การคัดกรอง การเว้นระยะห่างระหว่างกัน ระบบระบายอากาศและเรื่องอื่น ๆ ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร