fbpx

คนในสิงคโปร์สนใจฉีดวัคซีนซิโนแวคเป็นจำนวนมาก

สิงคโปร์ 19 มิ.ย. – สิงคโปร์เริ่มการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของซิโนแวค ไบโอเทค ให้ประชาชนเป็นครั้งแรกในวันศุกร์ ซึ่งมีรายงานว่า คลินิกหลายแห่งมีประชาชนสนใจที่จะฉีดวัคซีนของจีนขนานนี้กันอย่างล้นหลามแม้วัคซีนขนานอื่นที่มีฉีดกันอยู่แล้วในขณะนี้มีประสิทธิภาพมากกว่าก็ตาม


บรรดาผู้ที่พากันไปรับวัคซีนของซิโนแวคในวันแรกที่มีการใช้วัคซีนขนานนี้มีจำนวนมากที่เป็นคนสัญชาติจีน โดยพวกเขารู้สึกว่า การฉีดวัคซีนของซิโนแวคจะทำให้สามารถเดินทางกลับบ้านที่จีนแผ่นดินใหญ่ได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องกักตัวเพื่อดูอาการ สิงคโปร์อนุญาตให้สถาบันดการแพทย์ของเอกชนใช้วัคซีนของซิโนแวคด้วยวิธีพิเศษ หลังจากองค์การอนามัยโลกอนุมัติให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา สิงคโปร์กล่าวว่า กำลังรอข้อมูลสำคัญจากซิโนแวค ก่อนที่จะเพิ่มวัคซีนขนานนี้ให้อยู่ในโครงการฉีดวัคซีนแห่งชาติ สิงคโปร์ ฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้วเกือบครึ่งหนึ่งของประชากร 5.7 ล้านคน โดยได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มของไฟเซอร์-ไบโอเอนเทค และโมเดอร์นา จากการทดสอบทางคลินิก ทั้งสองขนานมีระดับประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัสเกือบร้อยละ 90 ในขณะที่ซิโนแวคมีประสิทธิภาพร้อยละ 51 นายเคนเนธ มัก ผู้อำนวยการสำนักบริการทางการแพทย์ของสิงคโปร์ กล่าวว่า จากหลักฐานจากประเทศอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนของซิโนแวคยังคงมีโอกาสติดโควิด-19 ได้ ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงที่มีนัยสำคัญในการการพัฒนาวัคซีน อย่างเช่นในอินโดนีเซียที่บุคลากรทางการแพทย์มากกวา 350 ราย ติดโควิด-19 หลังจากฉีดวัคซีนของซิโนแวคไปแล้ว ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร