fbpx

ผู้นำนิวซีแลนด์เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก

เวลลิงตัน 18 มิ.ย. – นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของไฟเซอร์ เข็มแรกแล้วในวันนี้ ในขณะที่นิวซีแลนด์ เพิ่มความพยายามในการระดมฉีดวัคซีนให้กับประชาชน


นางอาร์เดิร์น เข้ารับการฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนแห่งหนึ่งในเมืองโอ็คแลนด์ ท่ามกลางสื่อมวลชนที่มาทำข่าว เธอกล่าวว่า เธอกำลังยิ้มอยู่ภายใต้หน้ากากอนามัยที่สวมใส่อยู่ นางอาร์เดิร์น กล่าวภายหลังการฉีดวัคซีนเสร็จสิ้นว่า สำหรับตัวเธอแล้ว เธอไม่เคยต้องการเป็นคนกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีน โดยเธอเห็นว่า ผู้ที่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนก่อนคือบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำหน้าที่อยู่ในแนวหน้า แต่เธอจำเป็นต้องเป็นต้นแบบและการเข้ารับวัคซีนครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ และมีความจำเป็นที่ทุกคนจะต้องถูกฉีดวัคซีนเมื่อีโอกาส เธอยังกล่าวทิ้งท้ายว่า เป็นเรื่องจริงที่มีคนบอกเอาไว้ว่า การฉีดวัคซีนไม่เจ็บเลย นิวซีแลนด์ปิดพรมแดนและใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด ทำให้กลายเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่เสมือนว่ากำจัดโควิด-19 ไปจากชุมชนได้ แต่รัฐบาลก็ยังถูกวิพากษ์ตำหนิว่า ดำเนินโครงการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนอย่างล้าช้า ขณะนี้นิวซีแลนด์ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ไปแล้วราว 1 ล้านโดส จากประชากร 5 ล้านคน และหน่วยงานด้านการแพทย์ของนิวซีแลนด์ยังได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนขนานอื่น ๆ เลย แม้แต่ของแอสตราเซเนกา นางอาร์เดิร์น กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า นิวซีแลนด์กำลังดำเนินไปตามแนวทางที่จะให้คนที่มีสิทธิ์ ได้รับวัคซีนทุกคนภายในสิ้นปีนี้ รัฐบาลนิวซีแลนด์ถูกกดดันให้เร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนและเปิดพรมแดนอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งนางอาร์เดิร์นกล่าวว่า ประชาชนฉีดวัคซีนยิ่งมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้นิวซีแลนด์มีทางเลือกมากขึ้นในการเปิดพรมแดน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร