fbpx

ญี่ปุ่นจะผ่อนคลายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

โตเกียว 17 มิ.ย.-ญี่ปุ่นเตรียมวางแนวทางวิธีการที่จะยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโดยที่ยังคงใช้ข้อจำกัดบางประการเอาไว้อยู่ เช่น จำกัดจำนวนผู้ชมในกิจกรรมขนาดใหญ่ ท่ามกลางความหวั่นวิตกว่า การเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวในเดือนหน้าจะทำให้เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่


สื่อญี่ปุ่นหลายสำนักรายงานว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาอนุญาตให้มีผู้ชมได้ 10,000 คน ในสนามในระหว่างการแช่งขันโอลิมปิก ซึ่งเป็นไปตามแผนที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพให้ความเห็นชอบแล้ว นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น มีกำหนดจะประกาศการตัดสินใจของรัฐบาลในวันนี้ ในเรื่องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินใน 10 จังหวัดที่จะหมดอายุลงในวันที่ 20 มิถุนายน นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจญี่ปุ่นกล่าวว่า แทนที่จะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ทั้งหมด รัฐบาลกำลังหาทางใช้มาตรการ “กึ่งสถานการณ์ฉุกเฉิน” ใน 7 จังหวัด รวมถึงในกรุงโตเกียว ที่จะมีการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน คณะผู้เชี่ยวชาญที่รัฐบาลแต่งตั้ง ได้อนุมัติแผนดังกล่าวและจังหวัดต่าง ๆ 7 แห่ง จะอยู่ภายใต้ข้อจำกัดที่เข้มงวดน้อยลงจนถึงวันที่ 11 กรกฎาคม เพื่อป้องกันมิให้เกิดการระบาดของโควิด-19 ขึ้นมาอีก อย่างไรก็ตาม นายนิชิมูระ กล่าวว่า การที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงโตเกียวลดลงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทำให้ผู้เชี่ยวชาญบางคนเตือนว่า อาจจะเกิดการระบาดขึ้นอีกและเน้นถึงความจำเป็นในการดำเนินการในทันที ด้วยการใช้มาตรการคุมเข้มและอาจจะต้องถึงกับใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน