fbpx

นครเมลเบิร์นจะอนุญาตให้ประชาชนออกจากเมืองได้

ซิดนีย์ 16 มิ.ย. – นครเบลเบิร์น เมืองใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของออสเตรเลีย จะอนุญาตให้ประชากร 5 ล้านคนของเมืองนี้สามารถเดินทางออกไปนอกเมืองไกลเกินกว่า 25 กิโลเมตรจากบ้านได้ตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไปและยุติการบังคับให้สวมหน้ากากอนามัยหากอยู่นอกอาคาร แม้ว่ายังคงมีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


นครเมลเบิร์นขยายระยะเวลามาตรการคุมเข้มล็อกดาวน์เป็นเวลา 2 สัปดาห์เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว หลังพบการระบาดาทีมีผู้ติดเชื้อราว 100 คน ตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม ซึ่งเป็นการล็อกดาวน์ครั้งที่ 4 นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 แม้ว่า จะพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์ใหม่ในที่พักอาศัยแบบทาวน์เฮ้าส์แห่งหนึ่งในวันนี้ แต่นครเมลเบิร์นก็จะค่อย ๆ ผ่อนคลายมาตรการคุม การพบปะรวมตัวของประชาชนจะเพิ่มขึ้นเป็นไม่เกิน 20 คน ในขณะที่คำสั่งห้ามรวมตัวกันภายในบ้านก็ถูกยกเลิกไป สถานที่ออกกำลังกายทั่วนครเมลเบิร์นสามารถเปิดให้บริการได้แต่ต้องใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเข้มงวด ส่วนร้านทำผมสามารถเปิดได้โดยไม่ต้องสวมหน้ากากในขณะให้บริการ ในวันนี้ รัฐวิกตอเรียรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 5 คน ทุกคนเกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์ทาวน์เฮ้าส์ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อที่คลัสเตอร์นี้อยู่ที่ 8 คนแล้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่มองว่า การติดเชื้อรายใหม่นี้มีความเสี่ยงต่ำที่จะทำให้เกิดการระบาดในชุมชน แต่ก็เตือนให้ประชาชนปฎิบัติตามระเบียบการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด นายเบร็ต ซัตตัน หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ของรัฐวิกตอเรีย กล่าวว่า การระบาดยังไม่สิ้นสุด เขาขอให้ประชาชนอย่ากลับไปใช้พฤติกรรมที่เหมือนกับไม่มีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดการระบาดของโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน