fbpx

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ไทเป 11 มิ.ย. – ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด


ประธานาธิบดีไช่ กล่าวทางวิทยุไต้หวันว่า ปัญหาที่เกิดดขึ้นก็คือ สินค้าที่ควรจะมาถึงในเดือนมิถุนายนกลับยังมาไม่ถึง เธอระบุว่า ไต้หวันสั่งซื้อวัคซีนของแอสตราเซเนกา 10 ล้านโดส ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตในโรงงานในประเทศไทย แต่ขณะนี้ประเทศไทยกำลังเผชิญกับสถานการณ์การระบาดอย่างรุนแรงและได้ให้ความสำคัญกับการใช้วัคซีนในประเทศก่อน ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อแล้ว 189,828 ราย ซึ่งร้อยละ 80 ของผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ไต้หวันกำลังรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ในขณะที่ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มไปเพียงร้อยละ 3 ของประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน และสั่งซื้อวัคซีนอีกหลายล้านโดสแต่ยังส่งมาไม่ถึง นายเฉิน สือ จง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวัน กล่าวเมื่อวันอังคารว่า คำสั่งซื้อวัคซีนจากแอสตราเซเนกา จะมีการส่งมอบล่าช้าประมาณ 1 เดือนเนื่องจากปัญหาการผลิตจากโรงงานในประเทศไทย ไต้หวันได้รับบริจาควัคซีนแอสตราเซเนกา 1.24 ล้านโดสจากญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วและสหรัฐก็ให้คำมั่นว่าจะให้วัคซีนอีก 750,000 ล้านโดสแต่ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องการส่งมอบ สำหรับในวันนี้ ไต้หวันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 286 ราย เพิ่มขึ้นจากตัวเลขเมื่อวานนี้ที่ 263 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท