fbpx

จีนเชิญไต้หวันให้มารับวัคซีนโควิด

ปักกิ่ง 11 มิ.ย. – รัฐบาลจีนกล่าววันนี้ว่า ยินดีต้อนรับไต้หวันให้มารับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากจีน และเรียกร้องให้ไต้หวันขจัดอุปสรรคต่างๆ และเปิดทางให้ประชาชนได้รับวีคซีนป้องกันโควิด ทีมีประสิทธิภาพสูงของจีน


สำนักงานกิจการไต้หวันของจีน กล่าวในแถลงการณ์ว่า วัคซีนที่ผลิตในจีน 2 ขนาน ได้รับอนุมติให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว จากองค์การอนามัยโลกและมีการใช้หรืออนุมัติให้ใช้ในประเทศต่างๆ มากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยและความมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรค แถลงการณ์ดังกล่าวระบุด้วยว่า ประชาชนชาวไต้หวันสามารถเดินทางไปประเทศจีนและเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้ แค่เพียงปฎิบัติตามมาตรการควบคุมการระบาดของจีนอย่างเคร่งครัดเท่านั้น พร้อมกันนั้น ยังเรียกร้องให้รัฐบาลไต้หวันเร่งขจัดอุปสรรคที่สร้างขึ้น เพื่อให้วัคซีนของจีนแผ่นดินใหญ่สามารถส่งไปยังไต้หวันและเปิดทางให้ประชาชนไต้หวันจำนวนมากเข้ารับวัคซีนของจีนแผ่นดินใหญ่ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูง จีน ซึ่งกล่าวอ้างว่าไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของตน ได้เสนอหลายครั้งแล้วว่า พร้อมส่งวัคซีนโควิด-19 ให้กับไต้หวัน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญกับการระบาดในประเทศระลอกใหม่แต่แสดงความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีนจากจีนและยังไม่อนุญาตให้ใช้วัคซีนจากจีน นับจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม มีชาวไต้หวันราว 62,000 คน เข้าฉีดวัคซีนในประเทศเทศจีนแม้ว่าจะมีชาวไต้หวันอาศัยและทำงานในประเทศจีนเป็นจำนวนมาก ส่วนในไต้หวันมีเพียงร้อยละ 3 ของประชากร 23.5 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท

นพ.ยง ห่วงสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็ว เร่งฉีดวัคซีนรับมือ

“นพ.ยง” แจงให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ ประสิทธิภาพวัคซีนทุกชนิดลดลงเพราะสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ต้องรอการพัฒนาวัคซีนเจนเนอเรชั่น 2 เชื่อรับมือได้ ห่วงสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มากกว่าเบตา (แอฟริกาใต้)

กรมการแพทย์ ห่วงสถานการณ์เตียงโรคโควิด ในเขต กทม.

กรมการแพทย์ ชี้แจงสถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขต กทม.น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง