fbpx

เผยญี่ปุ่นเล็งยุติประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินก่อนโอลิมปิก

โตเกียว 11 มิ.ย. – หนังสือพิมพ์ไมนิจิ ของญี่ปุ่น รายงานวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณายุติประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและจังหวัดอื่น ๆ ตามกำหนดเดิมในวันที่ 20 มิถุนายน แต่ยังคงใช้มาตรการคุมเข้มกึ่งสถานการณ์ฉุกเฉินต่อไปจนกว่าการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพจะเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคม


หนังสือพิมพ์ไมนิจิ รายงานวันนี้ว่า รัฐบาลจะขอให้ภัตตาคารยังคงเปิดบริการในช่วงเวลาที่สั้นลงและยังจะใช้ข้อจำกัดอื่น ๆ ภายใต้มาตรการกึ่งสถานการณ์ฉุกเฉิน บาร์และภัตตาคารจะขอให้ปิดบริการไม่เกิน 20.00 น.และห้ามเสิร์ฟเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ คาดว่ารัฐบาลจะตัดสินใจในขั้นสุดท้ายในเรื่องนี้ในปลายสัปดาห์หน้า ในขณะที่เหลือเวลาอีกไม่กี่วันที่ระยะเวลาการบังคับใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินล่าสุดจะสิ้นสุดลง การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในกรุงโตเกียวเริ่มบรรเทาลงในระหว่างที่ใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อเดือนที่แล้ว แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะยังกังวลเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสกลายพันธุ์และทรัพยากรทางการแพทย์ที่ยังอยู่ในสภาวะตึงตัว ผลการสำรวจความเห็นของประชาชนหลายสำนักออกมาตรงกันว่า ประชาชนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการจัดโตเกียวโอลิมปิกในปีนี้ เนื่องจากกังวลที่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากหลายประเทศจะหลั่งไหลกันเข้ามาในญี่ปุ่นและทำให้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 รุนแรงมากขึ้น คณะผู้เชี่ยวชาญที่นำโดยนายฮิโรชิ นิชิมูระ ที่ปรึกษารัฐบาลกล่าวในสัปดาห์นี้ว่า ญี่ปุ่นอาจจะต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอีกครั้งในเดือนสิงหาคม หากมาตรการคุมเข้มยกเลิกไปในวันที่ 20 มิถุนายน เนื่องจากวันหยุดฤดูร้อนและโอลิมปิกจะทำให้การติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นและเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ระบาดใหม่ระบาดเพิ่มขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่