fbpx

ศูนย์ฉีดวัคซีนโตเกียวจะฉีดวัคซีนให้คนอายุต่ำกว่า 65

โตเกียว 10 มิ.ย. – ศูนย์ฉีดวัคซีนแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว นครหลวงของญี่ปุ่นจะเริ่มเปิดให้จองฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สำหรับผู้ที่อายุต่ำกว่า 65 ปีลงมา ตั้งแต่วันเสาร์นี้ ในขณะที่ ญี่ปุ่นกำลังเร่งระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก่อนการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพจะเริ่มขึ้นในเดือนหน้า


หนังสือพิมพ์ซันเคอิ รายงานว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนกรุงโตเกียว จะเริ่มรับนัดหมายฉีดวัคซีนทางโทรศัพท์เป็นครั้งแรกตั้งแต่วันเสาร์นี้ นอกเหนือไปจากการจองทางออนไลน์ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนมาเข้ารับการฉีดวัคซีนที่ศูนย์ให่มากขึ้น โฆษกหญิงของกระทรวงกลาโหม ญี่ปุ่นเริ่มโครงการฉีดวัคซีนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ด้วยการฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ในแนวหน้าและคนสูงอายุ แต่การฉีดวัคซีนดำเนินไปอย่างล่าช้าเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอุตสาหกรรมรายใหญ่ทั้งหลาย ทำให้มีกระแสเรียกร้องให้เลื่อนหรือยกเลิกการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 เนื่องจากเกรงว่าการจัดงานใหญ่ ๆ ที่มีคนจำนวนมากทั้งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เดินทางมายังประเทศญี่ปุ่นในชณะที่ระบบการแพทย์ของญี่ปุ่นยังประสบปัญหาในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 4 นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ กล่าววานนี้ว่า ญี่ปุ่นตั้งเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ประชากรครบทุกคนที่ขอมา ภายในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ซึ่งอาจจะหมายความว่า จะต้องมีการฉีดวัคซีนให้ได้วันละ 1 ล้านโดส ขณะที่เหลือเวลาอีกไม่ถึง 50 วัน ที่โตเกียวโอลิมปิกจะเริ่มขึ้น ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนให้ประชาชนอย่างน้อย 1 เข็มไปได้เพียง 1 ใน 10 เท่านั้น ทางคณะผู้จัดโตเกียวโอลิมปิกจะตัดสินใจว่าจะอนุญาตให้มีผู้ชมในสนามไดด้หรือไม่ในเดือนนี้ หลังจากห้ามแฟนกีฬาจากต่างประเทศเข้าชมการแข่งขันไปก่อนหน้านี้แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน