fbpx

สหรัฐจะบริจาควัคซีนของไฟเซอร์ 500 ล้านโดส ให้ทั่วโลก

วอชิงตัน 10 มิ.ย. – รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ มีแผนจะบริจาควัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของไฟเซอร์ จำนวน 500 ล้านโดส ให้กว่า 100 ประเทศทั่วโลก ในช่วงเวลา 2 ปีนับจากนี้


หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับแผนการนี้ว่า ประธานาธิบดีไบเดน จะประกาศแผนบริจาควัคซีนครั้งใหญ่นี้ ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ หรือ จี-7 ที่จัดขึ้นที่เทศมณฑลคอร์นวอลล์ ของสหราชอาณาจักรในช่วง 1-2 วันนี้ ขณะที่สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนต้านโควิด-19 จากไฟเซอร์แล้ว 500 ล้านโดส สำหรับการบริจาคให้กว่า 100 ประเทศทั่วโลกในช่วงสองปีต่อจากนี้ เพื่อเสริมจุดยืนในการเป็น “คลังวัคซีนโลก” ของสหรัฐตามที่นายไบเดนเคยประกาศไว้ โดยก่อนที่นายไบเดน จะขึ้นเครื่องบินประจำตำแหน่งแอร์ฟอร์ซวัน เพื่อออกเดินทางจากสหรัฐไปร่วมประชุมจี-7 เขาบอกกับผู้สื่อข่าวว่า มียุทธศาสตร์วัคซีนระดับโลกที่เขาเตรียมจะประกาศ แต่ยังไม่ได้ลงรายละเอียด แต่ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ในปี 2021 นี้ รัฐบาลสหรัฐจะบริจาควัคซีนกว่า 200 ล้านโดส และอีก 300 ล้านโดสภายในครึ่งปีของปี 2022 โดยวัคซีนทั้งหมดจะบริจาคผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก ส่วนประเทศที่ได้รับวัคซีนนั้น 92 ประเทศจะเป็นประเทศรายได้ต่ำและประเทศยากจน ส่วนที่เหลือจะเป็นประเทศสมาชิกของกลุ่มสหภาพแอฟริกา โดยก่อนหน้านี้ รัฐบาลของนายไบเดนประกาศจะบริจาควัคซีนกว่า 80 ล้านโดสทั่วโลก ภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน