fbpx

มาเลเซียคาดได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตในไทยล่าช้า

กัวลาลัมเปอร์ 9 มิ.ย. – นายไครี จามาลลุดดิน รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์ของมาเลเซียกล่าววันนี้ว่า มาเลเซียคาดหมายว่าจะได้รับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของแอสตราเซเนกา ที่ผลิตในประเทศไทยล่าช้ากว่ากำหนด


รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์มาเลเซียไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนกับผู้สื่อข่าวว่า การจัดส่งจะล่าช้าไปนานแค่ไหน หรือ ความล่าช้าจะกระทบกับกำหนดการจัดส่งกี่ครั้ง ทางด้านนายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวัน กล่าวต่อรัฐสภาวันนี้ว่า คำสั่งซื้อวัคซีนจากแอสตราเซเนกาจะจัดส่งล่าช้าออกไป 1 เดือนเนื่องจากปัญหาด้านการผลิตของโรงงานในประเทศไทย ไต้หวันสั่งซื้อวัคซีนจำนวน 10 ล้านโดส โดยตรงจากผู้ผลิตแต่ขณะนี้ได้รับวัคซียเพียงประมาณ 100,000 โดสเท่านั้น ความล่าช้าดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางคำถามเกี่ยวกับการส่งมอบวัคซีนของแอสตราเซเนกาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งพึ่งพาวัคซีน 200 ล้านโดสที่ผลิตโดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ที่ผลิตวัคซีนเป็นครั้งแรก นับจนถึงขณะนี้ แอสตราเซเนกา ส่งมอบวัคซีน 1.8 ล้านโดสที่ผลิตโดยสยามไบโอไซเอนซ์ให้กับรัฐบาลไทยและกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มีกำหนดจะส่งมอบเพิ่มเติมในเดือนมิถุนายน แต่การจัดส่งให้กับประเทศอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคม ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กล่าวเมื่อสัปดาห์แล้วว่า การส่งมอบวัคซีนชุดแรกของฟิลิปปินส์ที่เดิมกำหนดไว้ที่จำนวน 17 ล้านโดส จะถูกลดจำนวนลงและเลื่อนออกไปจากกำหนดเดิมหลายสัปดาห์ ส่วนมาเลเซียมีกำหนดจะได้รับวัคซีนชุดแรก 610,000 โดส จากประเทศไทยในเดือนนี้ และตามมาอีก 410,000 โดสในเดือนกรกฎาคม และ 1.2 ล้านโดส ระหว่างเดือนสิงหาคมและกันยายน มาเลเซียจัดซื้อวัคซีนของแอสตราเซเนกา 12.8 ล้านโดส ซึ่งครึ่งหนึ่งผ่านโครงการโคแวกซ์ ขององค์การอนามัยโลก และอีกครึ่งหนึ่ง ซื้อตรงจากผู้ผลิตวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่