fbpx

นักไวรัสวิทยาญี่ปุ่นเตือนเสี่ยงโควิดจากโอลิมปิก

โตเกียว 8 มิ.ย. – ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาระดับต้น ๆ ของประเทศญี่ปุ่น กล่าวเตือนถึงความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในระหว่างที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวกลางปีนี้


หนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ออฟลอนดอน รายงานอ้างบทสัมภาษณ์ของศาสตราจารย์ฮิโรชิ โอชิตานิ แห่งมหาวิทยาลัยโตโฮกุ ที่กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นและคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 รวมถึงคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี กล่าวย้ำซ้ำ ๆ ว่า จะพยายามจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกอย่างปลอดภัย แต่ทุก ๆ คนรู้ดีว่า มีความเสี่ยง เป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้ 100 เปอร์เซนต์ ที่จะจัดโอลิมปิกแล้วมีความเสี่ยงเป็นศูนย์ที่จะไม่เกิดการระบาดของโควิด-19 ในญี่ปุ่นและในประเทศอื่น ๆ หลังจากเสร็จสิ้นโอลิมปิกแล้ว เขากล่าวด้วยว่า มีหลายประเทศที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไม่มาก มีหลายประเทศไม่พบเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ ซึ่งไม่ควรทำให้โอลิมปิกเป็นโอกาสที่จะทำให้เชื้อไวรัสไปแพร่ระบาดในประเทศเหล่านั้น นอกจากนั้น หลายประเทศยังขาดแคลนวัคซีนป้องกันโควิด-19 อีกด้วย การแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก เลื่อนมาจากเมื่อปีที่แล้วเพราะการระบาดของโควิด-19 และการแข่งขันซึ่งลดขนาดลง มีกำหนดจะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม แม้ประชาชนจะรู้สึกหวาดวิตกว่า การจัดการแข่งขันจะทำให้โควิดระบาดอย่างหนักและกระทบกับทรัพยากรทางการแพทย์ของประเทศที่อาจรับมือไม่ไหว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง