fbpx

ฟิลิปปินส์เปิดกว้างโครงการฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชน

มะนิลา 7 มิ.ย. – ฟิลิปปินส์จะขยายโครงการระดมฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ประชาชนให้กว้างมากยิ่งขึ้นในสัปดาห์นี้ ด้วยการเพิ่มคนทำงานอีกประมาณ 35 ล้านคนให้อยู่ในโครงการด้วย โดยเป็นผู้ที่ทำงานนอกบ้าน เช่น เจ้าหน้าที่ด้านการขนส่งสาธารณะ เพื่อควบคุมการระบาดและกลับมาเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง


โครงการระดมฉีดวัคซีนจะเดินหน้าเข้าสู่ระยะต่อไป หลังจากเริ่มเปิดโครงการไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาที่เริ่มต้นด้วยการกำหนดเป้าหมายเบื้องต้นเป็นบุคลากรทางการแพทย์ คนสูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีกล่าวว่า ผู้ที่มีสิทธิเข้ารับวัคซีนในระยะต่อไป เป็นผู้ที่ทำงานอาชีพอิสระหรือแรงงานนอกระบบ ซึ่งจะเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป โดยฟิลิปปินส์คาดหมายว่า จะมีวัคซีนส่งมาถึงเพิ่มเติมในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ขณะนี้ฟิลิปปินส์ได้รับวัคซีนแล้วมากกว่า 9 ล้านโดส ส่วนใหญ่มาจากซิโนแวค ไบโอเทค ของจีน แต่ก็ยังห่างไกลกัลเป้าหมายในการฉีดวัคซีนให้เกิดภูมิคุ้มกันในประชาชน 70 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 110 ล้านคนในปีนี้ ในขณะเดียวกัน ฟิลิปปินส์ยังตามหลังประเทศเพื่อนบ้านบางประเทศในการระดมฉีดวัคซีน เนื่องจากมีประชาชนเพียง 4.4 ล้านคนที่ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว และมีผู้ที่ฉีดครบ 2 เข็มแล้วมากกว่า 1.5 ล้านคน นายรามอน โลเปซ รัฐมนตรีการค้าของฟิลิปปินส์กล่าวว่า การขยายโครงการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชาชนมากยิ่งขึ้น จะทำให้กระบวนการกลับมาเปิดเศรษฐกิจก้าวต่อไปอย่างต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก