fbpx

รัฐในอินเดียบางแห่งเริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์

นิวเดลี 5 มิ.ย. – รัฐในอินเดียบางแห่งกำลังผ่อนคลายข้อจำกัดต่าง ๆ ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อโคโรนา 2019 ลดลง โดยในวันนี้ อินเดีย ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลก รายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสรายวันต่ำที่สุดในรอบเกือบ 2 เดือน


รัฐเดลี ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ผ่อนคลายข้อจำกัดต่าง ๆ โดยอนุญาตให้ร้านค้าต่าง ๆ เปิดกิจการแบบสลับวันกัน ร้านค้าที่มีเลขที่เป็นเลขคู่จะเปิดร้านสลับวันกับร้านที่มีเลขที่เป็นเลขคี่ ส่วนสำนักงานของบริษัทต่าง ๆ ก็ได้รับอนุญาตให้เปิดกิจการได้แต่พนักงานที่เข้ามาทำงานจะต้องเหลือร้อยละ 50 ของจำนวนปกติ อาร์วินด์ เคจ์ริวาล มุขมนตรีของรัฐเดลี กล่าวว่า สถานการณ์ของรัฐเดลี เริ่มค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ เขายังกล่าวด้วยว่า รัฐเดลี จะสร้างถังเก็บออกซิเจนที่มีความจุ 420 ตัน โรงพยาบาลต่าง ๆ ในรัฐเดลี ประสบปัญหาในการจัดหาถังออกซิเจนและเตียงคนไข้ ในขณะที่จำนวนผู้ติดโควิดเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่ตัวเลขเริ่มลดลงตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม ทางด้านรัฐอุตตรประเทศ ทางตอนเหนือของอินเดีย ซึ่งมีประชากรมากที่สุดของประเทศ เหลือพื้นที่ประกาศห้ามออกนอกบ้านในเวลากลางคืน หรือ เคอร์ฟิว 55 เขต จาก 75 เขต โฆษกของรัฐบาลท้องถิ่นกล่าวว่า เขตใดที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อต่ำกว่า 600 ราย ได้รับอนุญาตให้เปิดได้ แต่ต้องมีข้อจำกัดอยู่ ส่วนเมืองใดที่มีผู้ติดเชื้อเกิน 600 ราย จะต้องล็อกดาวน์ต่อไปจนกว่ามีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น โดยรวมแล้ว ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อินเดียพบผู้ติดเชื้อ 120,529 ราย เสียชีวิต 3,380 ราย ยอดสะสมผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 28.69 ล้านรายและเสียชีวิตรวม 344,082 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่