fbpx

รัฐในอินเดียบางแห่งเริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์

นิวเดลี 5 มิ.ย. – รัฐในอินเดียบางแห่งกำลังผ่อนคลายข้อจำกัดต่าง ๆ ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อโคโรนา 2019 ลดลง โดยในวันนี้ อินเดีย ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลก รายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสรายวันต่ำที่สุดในรอบเกือบ 2 เดือน


รัฐเดลี ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ผ่อนคลายข้อจำกัดต่าง ๆ โดยอนุญาตให้ร้านค้าต่าง ๆ เปิดกิจการแบบสลับวันกัน ร้านค้าที่มีเลขที่เป็นเลขคู่จะเปิดร้านสลับวันกับร้านที่มีเลขที่เป็นเลขคี่ ส่วนสำนักงานของบริษัทต่าง ๆ ก็ได้รับอนุญาตให้เปิดกิจการได้แต่พนักงานที่เข้ามาทำงานจะต้องเหลือร้อยละ 50 ของจำนวนปกติ อาร์วินด์ เคจ์ริวาล มุขมนตรีของรัฐเดลี กล่าวว่า สถานการณ์ของรัฐเดลี เริ่มค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ เขายังกล่าวด้วยว่า รัฐเดลี จะสร้างถังเก็บออกซิเจนที่มีความจุ 420 ตัน โรงพยาบาลต่าง ๆ ในรัฐเดลี ประสบปัญหาในการจัดหาถังออกซิเจนและเตียงคนไข้ ในขณะที่จำนวนผู้ติดโควิดเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่ตัวเลขเริ่มลดลงตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม ทางด้านรัฐอุตตรประเทศ ทางตอนเหนือของอินเดีย ซึ่งมีประชากรมากที่สุดของประเทศ เหลือพื้นที่ประกาศห้ามออกนอกบ้านในเวลากลางคืน หรือ เคอร์ฟิว 55 เขต จาก 75 เขต โฆษกของรัฐบาลท้องถิ่นกล่าวว่า เขตใดที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อต่ำกว่า 600 ราย ได้รับอนุญาตให้เปิดได้ แต่ต้องมีข้อจำกัดอยู่ ส่วนเมืองใดที่มีผู้ติดเชื้อเกิน 600 ราย จะต้องล็อกดาวน์ต่อไปจนกว่ามีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น โดยรวมแล้ว ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อินเดียพบผู้ติดเชื้อ 120,529 ราย เสียชีวิต 3,380 ราย ยอดสะสมผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 28.69 ล้านรายและเสียชีวิตรวม 344,082 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน