fbpx

ไต้หวันเจรจาบริษัทสหรัฐเพื่อร่วมผลิตวัคซีนโควิด

ไทเป 5 มิ.ย. – นายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวัน กล่าววันนี้ว่า ไต้หวันกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับบริษัทสหรัฐเกี่ยวกับการผลิตวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ไต้หวันเปิดการเจรจาในลักษณะเดียวกันนี้กับบริษัทในทวีปยุโรปด้วยเช่นกัน


ไต้หวันกำลังพยายามเร่งระดมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กะบประชาชนหลังจากเกิดการระบาดทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่การระดมฉีดวัคซีนดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน ซึ่งเป็นปัญหาเดียวกับหลายประเทศทั่วโลก นายเฉินกล่าวว่า ก่อนหน้านี้รัฐบาลไต้หวันเจรจากับหลายบริษัทในยุโรป ซึ่งเขาไม่ได้เปิดเผยนาม เกี่ยวกับการผลิตวัคซีนภายใต้ใบอนุญาตของบริษัทเหล่านั้น และเมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลก็เริ่มการเจรจากับบริษัทในสหรัฐเพื่อดูว่า มีความเป้นไปได้หรือไม่ในการรับเหมาช่วงเพื่อผลิตวัคซีนโควิด อย่าไรก็ตาม เขาไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม ไต้หวันยังเจรจากับไบโอเอ็นเทค เอสอี และได้กล่าวโทษจีน ซึ่งอ้างว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนว่า ขัดขวางการทำข้อตกลงระหว่างไต้หวันกับบริษัทเยอรมนีแห่งนี้ ส่วนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า ได้เจาจากับไต้หวันตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนให้กับไต้หวัน ขณะนี้ประชากรไต้หวันที่เข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มแล้ว แล้วมีเพียงร้อยละ 3 ของประชากรทั่งหมด 23.5 ล้านคน เมื่อวันศุกร์ ญี่ปุ่นบริจาควัคซีนของแอสตราเซเนกาให้ไต้หวัน 1.24 ล้านโดส แม้ว่ายอดผู้ติดเชื้อในประเทศของไต้หวันจะยังไม่สูงมาก แต่ยอดก็ยังขยับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและนายเฉินได้กล่าววันนี้ว่า ไต้หวันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 511 ราย ในรอบ 24 ชั่วโมง เขากล่าวด้วยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่หารือกับผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดแต่ยังไม่มีคำแนะนำให้ล็อกดาวน์แต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป