fbpx

จีนอนุมัติให้ใช้วัคซีนของซิโนแวคในเด็ก

ปักกิ่ง 5 มิ.ย. – นายหยิน เหว่ยตง ประธานบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค กล่าวทางโทรทัศน์ของทางการจีนเมื่อค่ำวานนี้ว่า จีนอนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของซิโนแวคกับประชาชนอายุระหว่าง 3-17 ปี


โครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนจำนวนมากของจีน สามารถฉีดวัคซีนไปได้แล้ว 723.5 ล้านโดส แต่ฉีดให้กับผู้ที่อายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น นายหยินกล่าวว่า ทางการจีนจะเริ่มการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในกลุ่มคนวัยเด็กเมื่อใดนั้น ขึ้นอยู่กับการที่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขจะปรับเปลี่ยนยุทธศาสาตร์การระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนอย่างไร นายหยิน กล่าวด้วยว่า การฉีดวัคซีนให้กับคนวัยเด็กมีความเร่งด่วนในลำดับที่ต่ำกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการฉีดวัคซีนให้คนสูงอายุ ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการรุนแรงหลังจากการติดโควิด-19 ผลการทดสอบเบื้องต้นทางคลินิกในระยะที่ 1 และ 2 แสดงให้เห็นว่า วัคซีนทำให้เกิดภูมิคุ้มกันในผู้ที่มีอายุระหว่าง 3-17 ปี และส่วนใหญ่ที่มีอาการไม่พึงประสงค์ก็จะค่อนข้างเบา ทางด้านบริษัทซิโนฟาร์ม ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน ซึ่งต้องฉีด 2 เข็มและใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับวัคซีนของซิโนแวค ก็กำลังส่งเอกสารข้อมูลเพื่อขออนุมัติให้ฉีดกับคนอายุน้อย ส่วนวัคซีนของแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ อิงค์ ซึ่งใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างออกไป กำลังเข้าสู่ช่วงการทดสอบระยะที่ 3 ที่มีคนอายุระหว่าง 6-17 ปี เข้าร่วมในการทดสอบด้วย นายหยิน กล่าวว่า ซิโนแวค เสร็จสิ้นการทดสอบทางคลินิก ระยะที่ 2 ซึ่งอาสาสมัครได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 หลังจากฉีดครบ 2 เข็มตามปกติแล้ว ซึ่งนายหยินกล่าวว่า อาสาสมัครมีระดับแอนติบอดีเพิ่มขึ้น 10 เท่า จากระดับก่อนหน้านี้ภายใน 1 สัปดาห์และเพิ่มเป็น 20 เท่าในเวลา 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม นายหยิน กล่าวว่า ซิโนแวคจำเป็นต้องสังเกตุระดับแอนติบอดีต่อไปก่อนที่จะเสนอแนะเจ้าหน้าที่ว่าควรจะฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เมื่อใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน