fbpx

สหรัฐจะแบ่งปันวัคซีนโควิดให้ประเทศต่าง ๆ รวมไทยด้วย

นิวยอร์ค 4 มิ.ย. – สหรัฐเปิดเผยรายละเอียดแผนการบริจาควัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวนอย่างน้อย 80 ล้านโดสให้แก่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่ง 7 ล้านโดส จะส่งไปให้อินเดียและส่วนอื่น ๆ ของเอเชียรวมถึงประเทศไทยด้วย


ทำเนียบขาวของสหรัฐกล่าวในเอกสารที่แผยแพร่เมื่อวานนี้ ระบุว่า แผนการดังกล่าว เป็นส่วนประกอบสำคัญของยุทธศาสตร์โลกในการเป็นผู้นำในการต่อสู้เพื่อเอาชนะโควิด-19 การแบ่งปันวัคซีนจำนวนหลายล้านโดสของสหรัฐให้กับประเทศอื่น ๆ เป็นสัญญาณแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นสำคัญของรัฐบาลสหรัฐ ทำเนียบขาวกล่าวด้วยว่า ในจำนวนวัคซีนที่จะเริ่มส่งมอบจำนวน 25 ล้านโดสนั้น 7 ล้านโดส จะจัดสรรให้กับประเทศในเอเชียผ่านทางโครงการโคแวกซ์ นำโดยองค์การอนามัยโลกเพื่อการเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียม ประเทศที่จะได้วัคซีนชุดแรกนี้ ประกอบไปด้วย อินเดีย เนปาล บังกลาเทศ ปากีสถาน ศรีลังกา อัฟกานิสถาน มัลดีฟส์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ลาว ปาปัวนิวกินี ไตหวัน ประเทศไทย และหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก วัคซีนอย่างน้อย 3 ใน 4 จะส่งมอบผ่านโครงการโคแวกซ์ โดยให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ กับภูมิภาค เอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และภูมิภาคอื่น ๆ บางแห่ง ส่วนอีกร้อยละ 25 จะส่งโดยตรงไปให้แก่ประเทศที่ต้องการและประเทศเพื่อนบ้านของสหรัฐ ซึ่งประเทศที่จะได้รับวัคซีนโดยตรงนิ้ รวมถึงเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงเมื่อเดือนที่แล้วระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน และประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.