fbpx

ญี่ปุ่นจะส่งมอบวัคซีนโควิด 1.2 ล้านโดสให้ไต้หวัน

โตเกียว 4 มิ.ย. – นายโทชิมิตสึ โมเตกิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า ญี่ปุ่นจะส่งมอบวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของแอสตราเซเนกา พีแอลซี จำนวน 1.24 ล้านโดส ให้แก่ไต้หวันแบบไม่ต้องจ่ายเงินแต่อย่างใด


ญี่ปุ่นประกาศเรื่องการบริจาควัคซีนให้ไต้หวัน ก่อนหน้าที่จะเริ่มการจัดส่งวัคซีนให้ไต้หวันเพียงไม่กี่ชั่วโมง ไต้หวันกำลังพยายามรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ภายในประเทศที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไปได้ไม่ถึงร้อยละ 3 ของประชากรทั้งหมดด ในขณะที่ญี่ปุ่นมีสัญญาจัดซื้อวัคซีนมากกว่า 300 ล้านโดสจากไฟเซอร์ อิงค์ โมเดอร์นา อิงค์ และแอสตราเซเนกา ซึ่งมากเกินพอในการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรทั้งหมดของประเทศ ทางด้านกระทรวงต่างประเทศไต้หวัน กล่าวในแถลงการณ์ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันและญี่ปุ่นนั้น มีความใกล้ชิดกันอย่างยิ่งเสมอมาและมิตรภาพยังคงแน่นแฟ้นและลึกซึ้ง ไม่ว่าจะเกิดเหตุภัยพิบัติหรืออุบัตเหตุใดๆ ขึ้นมา ทั้งสองฝ่ายจะยื่นมือให้กันในทันทีและให้ความช่วยเหลือในช่วงเวลาที่ต้องการ ญี่ปุ่นให้ความเห็นชอบในการใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาเมื่อเดือนที่แล้วและมีสัญญาจัดซื้อวัคซีน 120 ล้านโดส แต่ญี่ปุ่นยังไม่มีแผนการที่จะใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาในตอนนี้ ซี่งมีกระแสความกังวลในต่างประเทศเรื่องความเป็นไปได้ในการเกิดลิ่มเลือดอุดตันจากการใช้วัคซีนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน