fbpx

รัฐวิกตอเรียพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาครั้งแรก

ซิดนีย์ 4 มิ.ย. – เจ้าหน้าที่ของรัฐวิกตอเรีย ของออสเตรเลีย กล่าววันนี้ว่า ในการจัดลำดับจีโนม พบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลายพันธุ์ที่เป็นสายพันธุ์เดลตาเป็นครั้งแรก ในกลุ่มผู้ติดโควิด-19 จากการระบาดรอบล่าสุดในนครเมลเบิร์น เมืองเอกของรัฐวิกตอเรีย


นายเบร็ตต์ ซัตตัน หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของรัฐวิกตอเรีย กล่าวว่า สายพันธุ์ที่พบเป็นสายพันธุ์เดลตา ซึ่งพบครั้งแรกในอินเดียและพบเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในอังกฤษ เป็นกลุ่มสายพันธุ์ที่น่ากังวลตามที่องค์การอนามัยโลกระบุไว้ เขากล่าวด้วยว่า สายพันธุ์ที่พบนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับการระบาดทั่วออสเตรเลียจากโรงแรมที่เป็นสถานที่กักตัวเพื่อดูอาการหรือที่อื่น ๆ ซึ่งจนถึงขณะนี้ ในรัฐวิกตอเรียพบโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาเพียง 2 ราย ซึ่งน่าจะเป็นสายพันธุ์เดียวกับที่ทำให้เกิดการระบาดอย่างรุนแรงอยู่ในขณะนี้ที่อินเดีย นายซัตตัน กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังติดตามผู้ที่สำผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อและค้นหาว่า คนไข้รับเชื้อมาจากที่ใด รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของออสเตรเลรีย กำลังพยายามควบคุมการระบาดรอบล่าสุดที่พบผู้ติดเชื้อแล้ว 65 ราย นับตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม หลังจากที่ผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์มานานกว่า 3 เดือน ทำให้ต้องใช้มาตรการคุมเข้มห้ามการเคลื่อนย้ายของประชาชนและปิดธุรกิจส่วนใหญ่ ในขณะที่นครเมลเบิร์น เข้าสู่การล็อกดาวน์เป็นสัปดาห์ที่ 2 แต่ในพื้นที่อื่น ๆ ในรัฐวิกตอเรีย เริ่มมีการผ่อนคลายตั้งแต่เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

กนง.คงดอกเบี้ย 0.5% รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 0.5 ต่อปี รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ พร้อมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 1.8 ส่วนปี 65 เหลือโตร้อยละ 3.9

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว