fbpx

อินโดนีเซียห้ามประชาชนเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์

จาการ์ตา 3 มิ.ย. – อินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรนับถือศาสนาอิสลามมากที่สุดในโลก สั่งยกเลิกแผนการเดินทางของประชาชนที่จะไปแสวงบุญประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเม็กกะของซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากหวั่นเกรงเรื่องการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


นายยาคุต โชลิล กูมาส รัฐมนตรีกิจการศาสนาของอินโดนีเซียกล่าวในแถลงการณ์ในวันนี้ว่า รัฐบาลอินโดนีเซียตัดสินใจว่า ในปีนี้ จะไม่อนุญาตให้นักแสวงบุญชาวอินโดนีเซียเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 และเพื่อความปลอดภัยของนักแสวงบุญเอง ซึ่งเป็นการห้ามการเดินทางเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน เขากล่าวด้วยว่า ทางซาอุดีอาระเบียเองก็ยังไม่ได้เปิดรับผู้แสวงบุญจากต่างประเทศในขณะนี้ เขากล่าวว่า ไม่ใช่เพียงเฉพาะอินโดนีเซีย แต่ขณะนี้ยังไม่มีประเทศใดได้รับโควต้าให้เดินทางจากรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากยังไม่มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ ส่วนนักแสวงบุญคนใดที่จ่ายเงินค่าประกอบพิธีฮัจญ์ไปแล้ว จะต้องเดินทางไปในปีหน้าแทน ซาอุดีอาระเบีย ยกเลิกคำสั่งห้ามผู้ที่เดินทางมาจาก 11 ประเทศ ที่ประกาศใช้เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 แต่ยังคงกำหนดให้นักเดินทางเหล่านี้ต้องกักตัวเพื่อดูอาการตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ข้อมูลของทางการซาอุดีอาระเบีย ระบุว่า ก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 มีชาวมุสลิมทั่วโลกราว 2.5 ล้านคนเดินทางไปยังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลามในนครเมกกะและเมืองเมดินา ในช่วงพิธีฮัจญ์ที่ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ สร้างรายได้เข้าประเทศซาอุดีอาระเบียถึงประมาณ 12,000 ล้านดอลลาร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป