fbpx

อินโดนีเซียห้ามประชาชนเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์

จาการ์ตา 3 มิ.ย. – อินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรนับถือศาสนาอิสลามมากที่สุดในโลก สั่งยกเลิกแผนการเดินทางของประชาชนที่จะไปแสวงบุญประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเม็กกะของซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากหวั่นเกรงเรื่องการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


นายยาคุต โชลิล กูมาส รัฐมนตรีกิจการศาสนาของอินโดนีเซียกล่าวในแถลงการณ์ในวันนี้ว่า รัฐบาลอินโดนีเซียตัดสินใจว่า ในปีนี้ จะไม่อนุญาตให้นักแสวงบุญชาวอินโดนีเซียเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 และเพื่อความปลอดภัยของนักแสวงบุญเอง ซึ่งเป็นการห้ามการเดินทางเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน เขากล่าวด้วยว่า ทางซาอุดีอาระเบียเองก็ยังไม่ได้เปิดรับผู้แสวงบุญจากต่างประเทศในขณะนี้ เขากล่าวว่า ไม่ใช่เพียงเฉพาะอินโดนีเซีย แต่ขณะนี้ยังไม่มีประเทศใดได้รับโควต้าให้เดินทางจากรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากยังไม่มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ ส่วนนักแสวงบุญคนใดที่จ่ายเงินค่าประกอบพิธีฮัจญ์ไปแล้ว จะต้องเดินทางไปในปีหน้าแทน ซาอุดีอาระเบีย ยกเลิกคำสั่งห้ามผู้ที่เดินทางมาจาก 11 ประเทศ ที่ประกาศใช้เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 แต่ยังคงกำหนดให้นักเดินทางเหล่านี้ต้องกักตัวเพื่อดูอาการตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ข้อมูลของทางการซาอุดีอาระเบีย ระบุว่า ก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 มีชาวมุสลิมทั่วโลกราว 2.5 ล้านคนเดินทางไปยังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลามในนครเมกกะและเมืองเมดินา ในช่วงพิธีฮัจญ์ที่ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ สร้างรายได้เข้าประเทศซาอุดีอาระเบียถึงประมาณ 12,000 ล้านดอลลาร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี