fbpx

กระทรวงสาธารณสุขไต้หวันได้งบเพิ่มสู้โควิด

ไทเป 3 มิ.ย. – กระทรวงสาธารณสุขไต้หวันจะได้รับงบประมาณเพิ่มเติมอีก 79,200 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือ ประมาณ 90,000 ล้านบาท สำหรับใช้จ่ายเพื่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งรวมถึงการจัดซื้อวัคซีน


เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รัฐสภาไต้หวันอนุมัติเงินงบประมาณพิเศษ 420,000 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือประมาณ473,000 ล้านบาท เพื่อใช้จ่ายในการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ในขณะที่ไต้หวันจำกัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจเพื่อควบคุมการระบาด เงินก้อนใหม่นี้ เพิ่มเติมจากแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจก่อนหน้านี้และจะสามารถใช้ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายนปีหน้า คณะรัฐมนตรีไต้หวันกล่าวว่า เงินสำหรับกระทรวงสาธารณสุชจะถูกนำไปใช้ในการจัดซื้อและทดสอบวัคซีน เวชภัณฑ์และช่วยในการปรับปรุงการเฝ้าติดตามและการตรวจหาเชื้อไวรัส ไต้หวันสั่งซื้อวัคซีนไปหลายล้านโดส แต่จนถึงขณะนี้ มีวัคซีนฉีดให้ประชาชนไปได้เพียงร้อยละ 3 ของประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน ส่วนใหญ่เพิ่งฉีดไปได้เพียวเข็มเดียว ทางด้านกระทรวงเศรษฐกิจจะได้รับเงินพิเศษ 58,400 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือ ประมาณ 65,700 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือบริษัทต่าง ๆ ในเรื่องของเงินเดือนพนักงาน เงินกู้ ส่วนกระทรวงอื่น ๆ จะได้รับเงินสดไปช่วยเรื่องการเรียนที่บ้านของนักเรียน และช่วยเหลือโรงแรมและบริษัทและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในขณะที่ธนาคารกลางก็จัดสรรเงิน 400,000 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือ ประมาณ 450,000 ล้านบาทสำหรับโครงการเงินกู้ให้แก่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก หรือ เอ็สเอ็มอี

ในวันนี้ ไต้หวันรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 583 ราย นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวัน กล่าวว่า เขากังวลที่คนวัยหนุ่มสาวติดเชื้อไวรัสมากขึ้น เนื่องจากไม่จริงจังในการรักษามาตรการป้องกันโรค อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงการใช้มาตรการขั้นสูงสุด คือการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด ซึ่งเป็นมาตรการที่รัฐบาลไม่เคยนำมาใช้มาก่อนนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ในสัปดาห์หน้า จะเป็นเทศกาลแข่งเรือมังกร ซึ่งเป็นงานประจำปีที่ประชาชนมักเดินทางกลับไปพบสมาชิกในครอบครัวตามพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งนายเฉินกล่าวว่า ประชาชนควรหลีกเลี่ยงการเดินทางหากไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก