fbpx

อินเดียซื้อวัคซีนโควิด 300 ล้านโดสจากผู้ผลิตในประเทศ

เบงกาลูรู 3 มิ.ย. – รัฐบาลอินเดียกล่าววันนี้ว่า ได้ลงนามในข้อตกลงกับบริษัทไบโอโลจิคอล-อี ผู้ผลิตวัคซีนภายในประเทศของอินเดีย เพื่อซื้อวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัส 2019 จำนวน 300 ล้านโดส เป็นเงิน 15,000 ล้านรูปี หรือ ประมาณ 6,400 ล้านบาท ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการซื้อวัคซีนที่ยังไมผ่านความเห็นชอบจากหน่วยงนกำกับดูแลการใช้ยา


กระทรวงสาธารณสุขอินเดียกล่าวว่า วัคซีนดังกล่าว ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนของการทดสอบทางคลินิกในระยะที่ 3 และคาดว่าจะสามารถส่งมอบได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ไบโอโลจิคอล-อี ซึ่งมีข้อตกลงแยกอีกฉบับในการผลิตวัคซีนราวปีละ 600 ล้านโดส ให้กับบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน กล่าวเมื่อวันอังคารว่า ทางบริษัทมีข้อตกลงด้านใบอนุญาตกับโพรวิเดนซ์ เทอราพิวติกส์ โฮลดิงส์ ของแคนาดา เพื่อผลิตวัคซีนโควิดแบบเอ็มอาร์เอ็นเอ ในอินเดียให้กับทางบริษัท ไบโอโลจิคอล-อี จะทำการทดสอบทางคลินิกวัคซีนของโพวิเดนซ์ในอินเดียและขออนุญาตให้ใช้วัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉิน อินเดีย ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลก กำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 2 อย่างรุนแรง โดยในวันนี้ อินเดียรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 134,154 ราย และผู้เสียชีวิตอีก 2,887 ราย ขณะนี้อินเดียพบผู้ติดเชื้อสะสมรวมแล้ว 28.4 ล้านรายและยอดสะสมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 337,989 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน