fbpx

โคแวกซ์ได้เงินสนับสนุนอีกเกือบ 2,400 ล้านดอลลาร์

เจนีวา 3 มิ.ย. – ประเทศต่าง ๆ และภาคเอกชน ตกลงให้คำมั่นเมื่อวานนี้ว่าจะให้เงินสนับสนุนรวมแล้วเกือบ 2,400 ล้านดอลลาร์ แก่โครงการโคแวกซ์ ในการแบ่งปันวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งเป็นการเพิ่มความพยายามในการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชาชนในประเทศที่ยากจน


การประกาศเรื่องเงินสนับสนุนนี้ เกิดขึ้นหลังจากกาประชุมสุดยอดทางไกลผ่านวิดีโอ โดยมีเจ้าภาพคือญี่ปุ่นและองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน หรือ กาวี ซึ่งเป็นผู้บริหารโครงการโคแวกซ์ ร่วมกับองค์การอนามัยโลก โดยเงินสนับสนุนมีตั้งแต่ 2,500 ดอลลาร์ จากประเทศเล็ก ๆ อย่างมอริเชียสไปจนถึงระดับหลายล้านดอลลาร์จากประเทศร่ำรวย

กาวี กล่าวในแถลงการณ์ว่า เงินทุนที่ได้นี้ จะทำให้โคแวกซ์ เติมเต็มเงินที่ต้องการอีก 1,800 ล้านดอลลาร์ ในการจัดหาและส่งมอบวัคซีนให้กับประเทศรายได้ต่ำในปี 2021-2022 ซึ่งเพียงพอสำหรับปกป้องประชาชนวัยผู้ใหญ่ร้อยละ 30 ในประเทศเหล่านั้น และทำให้คอนนี้ โคแวกซ์มีเงินสนับสนุนรวมแล้ว 9,600 ล้านดอลลาร์


นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น ที่รัฐบาลของเขาประกาศเพิ่มเงินสนับสนุนอีก 800 ล้านดอลลาร์ กล่าวว่า ผลการประชุมถือเป็นขั้นตอนที่มีนัยสำคัญมากและความความหมายอย่างยิ่งในการก้าวไปสู่การเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียมกัน เขากล่าวด้วยว่า ญี่ปุ่นจะมอบวัคซีนอีก 30 ล้านโดส ที่ผลิตในประเทศผ่านโครงการโคแวกซ์ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่