fbpx

ผู้นำญี่ปุ่นเล็งยุบสภา-เลือกตั้งใหม่ หลังโอลิมปิก

โตเกียว 3 มิ.ย. – นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น มีแนวโน้มว่าจะประกาศยุบสภาและให้มีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่หลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพในกลางปีนี้ ซึ้งแสดงให้เห็นว่า เขาตั้งใจจะผลักดันโตเกียวโอลิมปิกให้จัดขึ้นตามแผน แม้ว่าประเทศกำลังพยายามควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


หนังสือพิมพ์อาซาฮี รายงานวันนี้อ้างแหล่งข่าวที่เป็นผู้บริหารของพรรครัฐบาลญี่ปุ่นหลายคนที่กล่าวว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาแผนกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ก่อนที่จะประกาศให้มีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ รายงานข่าวระบุด้วยว่า เมื่อวานนี้ นายซูงะ ตกลงกับบรรดาหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลอื่น ๆ ว่า จะไม่ขยายระยะเวลาสมัยประชุมรัฐสภาในสมัยปัจจุบันออกไป เมื่อสมัยประชุมจะสิ้นสุดลงในวันที่ 16 มิถุนายนนี้ ซึ่งหมายความว่า รัฐบาลจะยอมทิ้งแนวทางการหางบประมาณเพิ่มเติมเอาไว้ก่อนในขณะนี้ และใช้เงินสำรองที่มีอยู่เกือบ 4 ล้านล้านเยน หรือ ประมาณ 1,135 ล้านบาท มาใช้จ่ายในการต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 นายโชจิ นิชิดะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรครัฐบาลกล่าวก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลจำเป็นต้องใช้งบประมาณพิเศษเพิ่มเติม แต่รัฐสภากำลังจะปิดสมัยประชุมและไม่มีเวลาพอที่จะผลักดันให้งบประมาณเพิ่มเติมผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาได้ทัน นายซูงะ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขาจะมุ่งเน้นเรื่องการควบคุมการระบาดของโควิด-19 และญี่ปุ่นจะเดินหน้าจัดโตเกียวโอลิมปิก ภายใต้มาตรการเข้มงวดในการป้องกันการะบาดของเชื้อไวรัส หนังสือพิมพ์อาซาฮี รายงานว่า ในขณะที่โตเกียวโอลิมปิกจะเริ่มเปิดฉากในวันที่ 23 กรกฎาคม มีความน่าจะเป็นมากว่า นายซูงะ จะประกาศยุบสภาหลังวันที่ 5 กันยายน ซึ่งการแข่งขันพาราลิมปิกสิ้นสุดลงและจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปใหม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน